[OPINION] Những hình ảnh và biểu tượng trong MV ‘Mine’ của Jaejoong


Note: Bài viết là ý kiến của một khán giả sau khi xem MV Mine của Jaejoong, và như CielJJ đã nói, MV này có rất nhiều biểu tượng và có thể có các cách lí giải khác nhau, dưới đây chỉ một trong những số đó. Các bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với những điều dưới đây, CielJJ chỉ đơn thuần muốn chia sẻ với các bạn một cách hiểu, một bài viết hay mà thôi ~^^

Photobucket

Tốt rồi, vì MV của Jaejoong đã phát hành và nó tràn ngập những hình ảnh và biểu tượng khiến tôi không thể cứ mặc kệ được. Đây là những gì tôi cố gắng để giải mã những hình ảnh và biểu tượng được miêu tả trong MV bằng khả năng tốt nhất của mình, và nó chỉ là những gì tôi hiểu mà thôi. Có thể là sai hoặc có lẽ tôi đã bỏ sót một vài điều.

Bây giờ thì báo cho các bạn biết, có thể sẽ có một vài lỗi chính tả/ ngữ pháp khi mà tôi viết hầu hết những điều này trước khi uống cà phê sáng nữa.

~
Cảnh đầu tiên là Jaejoong bị bao quanh bởi rất nhiều cây, anh ấy đặt tay mình trên một nhánh gần đó trong khi tuyết rơi quanh anh. Những cái cây thường biểu tượng cho sự phát triển và vốn tri thức. Khi anh ấy đang nắm giữ một nhánh cây, nó cho thấy rằng anh ấy có cơ hội để tiếp nhận những kiến thức và sự phát triển này (sự phát triển những kĩ năng cũng như sự vươn lên của chính anh ấy), nhưng có lẽ anh ấy không hoàn toàn kiểm soát được nó.

Hình ảnh tiếp theo chúng ta thấy là một con cú đang quay đầu lại đối diện với chúng ta. Loài cú đại diện cho sự khôn ngoan, và trong trường hợp này, có thể nhìn nhận nó như là sự nhận thức rõ ràng về một điều gì đó.

Trở lại với hình ảnh Jaejoong và những cái cây, Jaejoong quay đầu lại để nhìn khắp xung quanh, như thể anh ấy bị lạc hoặc đang hoang mang. Điều này có lẽ ám chỉ rằng, trong khi anh ấy bị bao quanh với những kiến thức và sự phát triển mà anh ấy có thể tiếp nhận, có cái gì đó khiến anh ấy mất phương hướng.

Và một loài vật khác xuất hiện, một con chó đen. Thường thì những con chó đen là biểu tượng của cái chết, nhưng hình ảnh này ở đây cần được tìm hiểu sâu xa hơn nữa để hiểu được ý nghĩa của nó. Những chú chó biểu tượng cho sự trung thành, như những người bạn tốt nhất của con người, trong khi màu đen lại thường tượng trưng cho sự đau buồn hay chán nản, phiền muộn. Kết hợp những điều này lại, hình ảnh này có thể gợi lên một người bạn không chung thủy và sự đau buồn vì bị phản bội. Nếu con chó đen là điềm báo của cái chết thì cái chết này cũng mang một ý nghĩa biểu tượng. Cái chết ám chỉ một sự biến đổi triệt để hoặc là bỏ lại sau lưng những điều quá quen thuộc và yên bình.

[Giải nghĩa]

Jaejoong ở một nơi mà chắc chắn anh ấy sẽ học hỏi được nhiều kiến thức và có cơ hội phát triển những kĩ năng, nhưng việc nhận thức rõ ràng về sự phản bội/ không đáng tin khiến anh ấy hoang mang. “Nơi” có khả năng nhất [mà những hình ảnh này muốn ám chỉ] là SM Entertainment.

Tôi không chắc chắn hình ảnh Jaejoong trong chiếc mặt nạ một sừng nên giải thích như thế nào, vì vậy tôi sẽ không bàn đến nó.

Một lần nữa quay lại với những cái cây, Jaejoong vẫn đang hoang mang và nhìn xung quanh, nhưng tay anh ấy vẫn ở trên nhánh cây đó.

Tiếp theo (ngoài những cảnh Jaejoong quay lại rừng cây và Jaejoong trong chiếc mặt nạ) chúng ta thấy Jaejoong ở trước một vòng tròn lớn với những hình vẽ được khắc trên đó. Anh ấy bị xích vào vòng tròn ấy với một cái vòng gai nhọn trên cổ và miệng anh ấy thì bị bịt chặt bởi một cái mặt nạ đầy gai. Anh ấy giật mạnh những sợi xích ra, nhưng chúng không đứt.

Trong cảnh tiếp theo, Jaejoong đang lang thang trong rừng với vẻ đầy hoang dại và anh ấy đã rời bỏ nhánh cây kia. Với đôi tay đặt sau cổ, anh ấy trông có vẻ hoang mang và chán nản với nơi anh ấy đang ở. Một vài cảnh sau đó, anh ấy lấy tay che miệng còn tay kia anh đặt nơi cổ họng mình, một lần nữa, anh ấy không thể hoặc không được phép nói. Anh ấy tiếp tục lang thang trong rừng, trông ngày càng hoang mang hơn nữa.

Jaejoong càng giật mạnh hơn những sợi xích và cả chiếc mặt nạ ra; anh ấy muốn được giải thoát, nhưng những xiềng xích và chiếc mặt nạ đó không chịu thả anh ra.

Trong khi tôi không đề cập đến biểu tượng của hình ảnh Jaejoong trong chiếc mặt nạ một sừng kì lạ, anh ấy giữ lấy tai mình và há miệng ra, như thể đang gào khóc.

Jaejoong tiếp tục điên cuồng giật mạnh những sợi xích và chiếc mặt nạ ra, trong lúc lang thang trong rừng, anh ấy đã ngã khuỵu xuống và ho. Anh ấy kiệt sức và có thể đã bệnh khi ở trong rừng, khi anh ấy cố gắng tỉnh dậy và đi tiếp, anh ấy bị trượt ngã trên tuyết.

[Giải nghĩa]

Tất cả những điều đó là Jaejoong đang cố gắng thoát khỏi nơi mà anh bị kìm kẹp và buộc phải im lặng cũng như dồn anh ấy đến bệnh tật và kiệt sức. Nếu chúng ta liên hệ những điều này theo cách hiểu SM Entertainment là rừng rậm và xiềng xích thì Jaejoong đang đấu tranh để thoát khỏi họ.

Sau những giằng kéo dữ dội, những sợi xích giữ Jaejoong trên bức tường đó đã đứt. Anh ấy hất một trong số những sợi xích đó qua vai, ngẩng cao đầu và quăng chiếc vòng gai xuống đất. Anh ấy đã tự do, nhưng một con quạ đen xuất hiện. Những con quạ đen thường tượng trưng cho cái gì đó tàn ác hoặc là mang đến những điều tồi tệ. Trong cảnh tiếp theo, anh ấy chạy thẳng vào đàn quạ đen đó với biểu cảm tức giận, như thể chống đối lại chúng.

[Giải nghĩa]

Những con quạ đen dường như đại diện cho SM, một thế lực “tàn ác” đang bay về phía Jaejoong. Cũng giống như hình ảnh có nhiều con quạ đen bay về phía Jaejoong, SM đã làm nhiều việc để ngăn chặn anh ấy (lệnh của toà án, sự cấm xuất hiện trên các chương trình âm nhạc, …v..v…). Mặc dù phải đối mặc với nhiều điều xấu xa tàn ác như vậy, Jaejoong dường như không có bất kì sự sợ hãi nào mà vẫn chạy thẳng vào chúng.

[Tiếp đến là những hình ảnh] hoàn toàn khác với những cảnh xuất hiện trước đó, bao gồm hình ảnh Jaejoong trong trang phục toàn một màu đen với màu tóc xanh, hình ảnh Jaejoong với chiếc áo khoác đen trùm qua đầu và mặt nạ kim cương, hình ảnh Jaejoong mặc một trang phục nào đó có cổ áo bằng lông, chỉ thấy được khuôn mặt và cái cổ áo lông ấy, và cuối cùng là hình ảnh Jaejoong không mặc áo.

Sau khi chiến đấu với những con quạ đen, Jaejoong không còn mặc áo trên người nữa. Anh ấy đã bị tước bỏ lớp bảo vệ của mình, cho thấy không gì khác ngoài làn da của anh và những dấu hiệu/ hình xăm trên đó. Nhưng, anh ấy không hề che giấu hay bao bọc mình lại sau khi bị tước đoạt lớp bảo vệ ấy, anh ấy chịu đựng mọi thứ như thể khiêu khích và nói, “Nhìn đi, đây chính là tôi”.

[Giải nghĩa]

Sau khi chống đối lại SM, Jaejoong không có bất kì sự bảo vệ nào mà công ty quản lí từng đem lại cho anh. Họ đã tước đoạt điều này của anh ấy và để mặc anh ấy đứng trơ trọi, nhưng trong tình trạng này anh ấy vẫn ổn. Anh ấy cho thấy làn da và các hình xăm của mình, bao gồm cả hình xăm ‘TVXQ’ trên lưng anh. Những hình xăm thường là những điều mà người ta muốn ghi nhớ hoặc là tự hào về nó, và việc cho thấy những hình xăm của mình, anh ấy muốn nói rằng anh ấy không hề xấu hổ về sự liên kết trong quá khứ với TVXQ, mà còn tự hào về nó. TVXQ đã để lại một dấu ấn trên anh ấy, và ban đầu, nó khiến anh ấy biết mình là ai.

Cảnh tiếp theo là hình ảnh Jaejoong với những viên kim cương trên mặt. Một con rắn đang trườn quanh cổ anh và thò lưỡi ra. Loài rắn được mô tả như những điều tán ác và tiêu cực, thậm chí đôi khi như một kẻ lừa đảo (như trong Garden of Eden chẳng hạn). Bò quanh cổ Jaejoong, con rắn này có cơ hội cắn anh, bóp nghẹt anh, giết chết anh. Nó dường như đang nói thầm với anh những điều xấu xa tội lỗi, cố gắng đánh lừa anh.

[Giải nghĩa]

Tiếp tục với khái niệm những hình tượng “xấu xa” trong video là đại diện cho SM, điều này có lẽ liên quan đến việc SM cố lôi kéo anh về lại công ty nếu không sẽ đe dọa “giết chết” anh ấy (đạp đổ sự nghiệp, danh tiếng của anh, etc.). Sự cố gắng lôi kéo này hẳn đã xảy ra khi những nỗ lực phân xử phức tạp được áp dụng trong quá trình kiện tụng.

Vật được trình chiếu tiếp theo là chiếc đầu lâu bao phủ bởi hàng ngàn viên kim cương, thực tế là tác phẩm điêu khắc của Damien Hirst với tên gọi “For the Love of God”. Tác phẩm này là một memento mori (trong tiếng Latin nghĩa là “Hãy nhớ bạn phải chết”), và ban đầu có ý nhắc nhở con người về sự sống còn của họ. Mở rộng ra với Jaejoong, điều này có lẽ là một sự nhắc nhở dành cho anh ấy: không có SM, anh ấy sẽ không có được địa vị tương đương như anh đã từng có.

Jaejoong cũng đã tweet về bức tượng này khi trưng bày nó như một bức tranh đóng khung tại nhà riêng: “Trong những giây phút tột cùng chán nản… chiếc đầu lâu ấy đã nhìn thấu con người tôi”. Nếu đầu lâu dõi theo anh trong lúc chán nản tuyệt vọng và anh đã mô phỏng cái nhìn của nó bằng cách đính kim cương lên khuôn mặt mình thì có lẽ đây là sự ám chỉ rằng anh sẽ để tâm đến nỗi sầu muộn của bản thân và suy ngẫm về nó. (Người dịch: được một người giấu tên lưu ý, những viên kim cương đính trên mặt anh có lẽ là lời ngụ ý bóng gió về việc anh được xem là gương mặt của TVXQ và được trân trọng nhờ vào khuôn mặt / ngoại hình hơn là tài năng.)

Tiếp sau đó là vài phân cảnh Jaejoong không mặc áo và hình ảnh con rắn trườn sâu vào áo sơ-mi của anh, Jaejoong di chuyển con rắn từ áo và giữ chặt nó như thể bây giờ anh đang điều khiển nó. Vào những cảnh sau, con rắn tách rời khỏi Jaejoong, trượt quanh vật thể có vẻ là một mâm thức ăn và một chiếc cốc úp ngược với cái miệng mở rộng. Cốc dùng để chứa đựng, nhưng nếu bị úp ngược, nó không thể tiếp nhận hay nắm giữ bất cứ thứ gì cả.

[Giải nghĩa]

Khi nắm chặt con rắn, hay SM, và dịch chuyển nó, Jaejoong đã phủ nhận những gì SM từng yêu cầu anh và cắt đứt mọi tin đồn xấu xa của họ. Công ty tiếp tục mở rộng miệng (có lẽ là cố gắng đòi hỏi anh ấy nhiều hơn), nhưng cũng giống như cái cốc, Jaejoong từ chối tiếp nhận bất cứ thứ gì của nó.

Sau đó, chúng tôi nhìn thấy Jaejoong siết chặt bàn tay và trong cảnh tiếp theo, một hàng nến bị dập tắt. Nó ám chỉ hành động cắt đứt “sự khai mở”, và khi Jaejoong siết chặt bàn tay trước khi những ngọn nến vụt tắt, trông như thể Jaejoong đã tự tay dập tắt ngọn lửa.

Với mái tóc xanh biển và răng nanh ma cà rồng, Jaejoong đứng trong nhà thờ trước khung cửa sổ kính màu to lớn. Anh ấy giơ cao cánh tay như đang diễn một cảnh quay, và hai ngọn đèn sáng rực lửa mỗi bên. Đâu đó có thuật họa vài bông hoa bên cửa sổ – những bông hoa đại diện cho sự sống.

Trong cảnh nhảy bay lên, Jaejoong từ vị trí trước cửa sổ bay lên bệ thờ ở giữa phòng. Anh có đôi mắt xanh – thường biểu tượng cho sự tinh khiết. Trên bệ thờ, một đôi cánh – luôn tượng trưng cho sự tự do – mọc lên từ phía lưng và sải dài khi phát ra thứ ánh sáng huyền ảo. Những cảnh quay phức tạp về “cái tôi dĩ vãng” của anh (bị xích vào một bức tường, với chiếc mặt nạ một sừng, với lông thú, với những tinh thể pha lê trên gương mặt) lóe sáng và anh trông thật khổ sở vì chúng.

Trong cảnh cuối, Jaejoong trang nhã bay lên. Cơ thể anh như lơ lửng khi đôi cánh chậm rãi đưa anh lên cao.

[Giải nghĩa]

Những cảnh cuối là lúc Jaejoong giành được quyền điều khiển. Những ngọn nến nhỏ vụt tắt có lẽ là đại diện cho việc Jaejoong li khai khỏi SM, và khi anh tự dập tắt những cây nến ấy, nó ám chỉ rằng anh đã cắt đứt mối liên hệ với công ty bằng chính đôi tay mình. Anh thắp lên ngọn lửa của chính mình trước khung cửa sổ đầy hoa biểu trưng cho việc anh đã nắm quyền kiểm soát cuộc đời mình. Anh nhảy lên bệ thờ, ngay vị trí trung tâm. Khi đứng tại nơi đó anh được nhắc nhở và phiền muộn bởi cái tôi trước đây, bị trói buộc bởi công ty và không thể lên tiếng. Tuy vậy, anh chấp nhận những gì anh đã từng làm (có lẽ bởi vì đó là những gì tạo nên anh của ngày hôm nay) và lấy được đôi cánh, giành lấy tự do và cuối cùng đã được giải thoát.

Source: balgeoreum.tumblr.com
Vtrans by Nu + VAT @ CielJJ + Shared by CielJJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: