[REVIEW] 20130119 KIM JAEJOONG với solo mini album ‘I’ – “Chất giọng của Kim Jaejoong là một kiệt tác”


Photobucket

KIM JAEJOONG – ‘I’

Công ty sản xuất: C-Jes Entertainment
Ngày phát hành: ngày 17 tháng 1 năm 2013

Danh sách bài hát:

1. One Kiss
2. Mine [MV]
3. There’s Only You (내안 가득히)
4. Healing For Myself (나만의 위로)
5. All Alone

Tôi sẽ bắt đầu bằng việc nói thế này nhé: chất giọng của Kim Jaejoong thực sự là một kiệt tác, là sự miêu tả tinh tế của những xúc cảm thuần khiết len lỏi trong từng giai điệu, dẫn dắt người nghe lạc vào một cái gì đó hoàn toàn khác biệt với những âm thanh rên rỉ yếu ớt của những thần tượng tuổi teen. Những điều đáng nhớ nhất trong những tháng ngày là một thần tượng của anh ấy có lẽ đã hoà tan vào màn sương mù quên lãng, khi mà anh ấy quyết định tạo một bước tiến đầu tiên để trưởng thành hơn. Những thứ mới mẻ với Kim Jaejoong đầu tiên sẽ đem đến một chút hoài nghi về sự xuất hiện của anh ấy, sẽ giống một chàng mỹ nam hơn là người có tố chất của một rocker. Tuy nhiên, khi anh ấy cất giọng hát, đó chính là khoảnh khắc mà họ lờ mờ nhận ra, và rồi hết sức ngạc nhiên khi họ thật sự nhận ra rằng, vâng, giọng hát của chàng trai này rất mạnh mẽ.

Mặc dù giọng hát tương đối mượt mà hơn so với những người kì cựu trong thể loại nhạc này, nhưng chất giọng nhẹ nhàng tựa chim bồ câu của anh ấy [trong không gian] bao quanh cát bụi và ánh sáng đã tạo ra một sự mâu thuẫn phức tạp của âm thanh: lúc thì dịu nhẹ và êm đềm, rồi lại dữ dội với kết cấu như thể lướt qua những mảnh tim vỡ sắc nhọn.

Xử lí một thể loại nhạc hoàn toàn khác hẳn với những thể loại anh ấy đã hát trước đây đúng là một sự mạo hiểm. Hoặc là anh ấy sẽ được ca ngợi cho sự táo bạo của mình, hoặc là anh ấy sẽ bị chỉ trích vì dám bước chân vào lĩnh vực chỉ dành riêng cho những người có quá khứ âm nhạc gian nan hơn. Dù vậy, Jaejoong thực hiện điều mạo hiểm này trước tiên. Viết lời và cùng sản xuất tất cả các bài hát trong mini album lần này, anh ấy không ngại xoáy sâu hơn vào chính bản thân mình để đem đến cho người nghe một cách nhìn phóng khoáng, không giới hạn của con người bên dưới tính cách chung của họ. Điên cuồng bộc lộ cái tôi của mình, đứng trước nguy cơ đắm chìm vào đam mê lạc thú, thậm chí có phần ủy mị. Tuy nhiên, sự chân thành trong chất giọng của anh ấy mang lại cho ca từ bài hát một sự mới mẻ lạ kì, đó chính là sự minh chứng cho nhu cầu tuyệt đối của anh ấy để thanh tẩy tất cả mọi điều vướng bận trong tâm hồn mình.

Tất nhiên, album lần này sẽ không là gì nếu không có sự hợp tác sản xuất tuyệt vời cũng như ca khúc được sáng tác bởi Kim Bada, một nghệ sĩ nổi tiếng trong thể loại nhạc rock với những ca khúc sâu sắc và ca từ gây xúc động. Jaejoong đã có tầm nhìn xa để nhận ra rằng anh ấy cần hợp tác với một hội đồng những người có thể viết thêm vào sự nghiệp của anh ấy những bài nhạc thoát ra khỏi khuôn khổ của sự hạn chế, những người có thể nhận thấy điểm cốt lõi trong những cảm xúc của anh ấy và thể hiện nó ra một cách mạnh mẽ và chân thực.

Cùng với tài năng nghệ thuật của Kim Bada, những âm thanh gầm rú sắc nhọn trong ca khúc Mine đã thoát ra khỏi bất kì sự hạn chế nào có thể ngăn Jaejoong trước những nỗ lực để tạo ra một thứ âm nhạc chân thật và nguyên sơ như thế. Ca khúc này là kiểu nhạc rock cổ điển, với âm thanh ồn ào náo động và phóng khoáng, không hạn chế. Jaejoong thể hiện được chất giọng tuyệt vời của mình thông qua sáng tác này như thể đó là cách duy nhất để anh ấy nói về một câu chuyện mà anh đã muốn chia sẻ từ lâu. Nó cũng là sáng tác phức tạp và tinh tế nhất trong album này, có đầy đủ những tiếng ghi ta kéo dài, sự hỗ trợ của âm trống vang lên đều đều, cùng với sự hợp âm nhịp nhàng của piano. Tuy nhiên, ca khúc mở đầu ‘One Kiss’ cho chúng ta thấy khả năng, trình độ thanh nhạc của anh ấy. Anh ấy nổi tiếng trong việc đặt tất cả những cảm xúc của mình vào ca khúc, nhưng ‘One Kiss’ còn cho chúng ta thấy rằng anh ấy đã đạt đến một chất giọng trầm ấm với kết cấu phong phú, một sự mạnh mẽ có thể lạc mất trong chính sự nhẹ nhàng của nó.

Anh ấy chọn kiểu ballad cổ điển với hai ca khúc ở giữa, có vẻ thể loại này không quá xa lạ với Jaejoong nữa, vì vậy nó không mang lại điều gì mới mẻ cho chúng ta. Về phần ca khúc ‘All alone’, nó là một ca khúc tuyệt vời, có chút gì đó trưởng thành rõ rệt hơn hai ca khúc trước, nó kết thúc album với kỉ niệm vang vọng trong những nốt ngân dài và cảm giác nhoi nhói sau khi nghe hết toàn bộ album.

Mini-album ra mắt của Kim Jaejoong là một cái nhìn tuyệt đẹp về tâm hồn của một chàng trai và cho thấy chất giọng tuyệt vời của anh ấy khi nó không bị ràng buộc trong một thể loại nhạc với xu hướng rất hạn chế. Có những khoảnh khắc không lôi cuốn, những lúc khác lại chói lọi đến vỡ òa qua những sắp đặt hiệu ứng kĩ thuật số. Tuy nhiên, cũng chẳng sao nếu một vài ca khúc cho thấy nét cổ điển hoặc khía cạnh dũng cảm hơn của anh ấy, tôi, như đã nói ở tựa đề, hoàn toàn và trọn vẹn hướng về Jaejoong.

Các ca khúc nổi bật: One Kiss, Mine, All Alone

Đánh giá: 4/5

Các bạn có thể nghe album này tại Xiami. Các bạn có thể mua album này tại Synnara, YesAsia, hoặc là KpopTown.

Credit: Yam Mag | Shared by PrinceJJ
V-trans by Nu@CielJJ / Shared by CielJJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: