[TRANS-OPINION] Hồi ký của tôi về CJes trong 4 năm


CielJJ: Dưới đây là bài hồi ký được viết bởi admin cũ của Herose*, người đã trải qua 4 năm làm việc với Cjes. Chị ấy đã chia sẻ với tư cách cá nhân, và CielJJ coi đây là một thông tin đáng để mọi người tham khảo. Đương nhiên, đây chỉ là thông tin tham khảo, mọi người có thể dựa vào quan điểm và góc nhìn riêng của mình để đánh giá, để chọn lựa TIN hoặc KHÔNG TIN vào những gì trong bài viết và có kết luận cho riêng mình. Mục đích duy nhất của CielJJ, mình muốn nhắc lại một lần nữa, đó là CHIA SẺ THÔNG TIN ^^

*Lưu ý của CielJJ:

Nếu bạn chưa biết, HEROSE là fansite của Jaejoong tại Hàn Quốc được thành lập năm 2008. Hầu hết các thành viên trong fansite lớn tuổi hơn Jaejoong nên thường được gọi là ‘noona fans’. Họ đã thực hiện rất nhiều hoạt động ủng hộ cho Jaejoong và cả JYJ trong suốt những năm qua, ví dụ như: 

 • Thực hiện kế hoạch ủng hộ album In heaven của JYJ bằng các hoạt động mua theo nhóm số lượng lớn
 • Ủng hộ dự án phim Protect the Boss và Dr. Jin (vòng hoa gạo, đồ ăn cho đoàn làm phim)
 • Thực hiện kế hoạch ủng hộ album đầu tay I, và Y của Jaejoong bằng các hoạt động mua theo nhóm số lượng lớn

và còn rất nhiều hoạt động ủng hộ Jaejoong cũng như các hoạt động mang tính cộng đồng có ý nghĩa khác nữa.

===========================================================

Viết bởi 바람난누나 (admin của HEROSE)
http://herose.co.kr/xe/free/309177

Khuyến cáo của người viết: bài viết này không phản ánh ý kiến của đại đa số thành viên của Herose, chỉ là ý kiến cá nhân của tôi.

***

Tôi nhớ vào năm 2008, năm mà TVXQ đạt tới đỉnh cao sự nghiệp tại Nhật Bản. Trong suốt năm đó, tôi vừa lo lắng vừa tự hào về họ, bởi TVXQ phải chịu đựng một lịch trình dày đặc các hoạt động và concert với một tốc độ điên cuồng, liên tục đi đi về về giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, v.v… Nhìn thấy Jaejoong bị cảm ngay giữa mùa hè cùng với một lịch trình kín mít thế kia, tôi không khỏi lo lắng trước hệ miễn dịch đang suy giảm của anh ấy.

Tôi vẫn còn nhớ, thật đau xót làm sao khi bản solo ‘Forgotten Season’ trong album Mirotic của Jaejoong được thu âm trong lúc anh ấy đang bị cảm.

Ngoài ra, tình huống lại càng khó khăn hơn khi mặc dù Jaejoong đã trở về nước để nghỉ ngơi nhằm lấy lại sức thì anh ấy vẫn không có một giây phút yên tĩnh “nhờ vào” những kẻ bám đuôi dai dẳng. SM Ent. không hề quan tâm đến việc bảo vệ sự riêng tư của các nghệ sĩ thuộc công ty mình.

Sau khi năm 2008 qua đi, tôi tình cờ thấy được một bức ảnh rất xúc động chụp Jaejoong tại Tokyo Dome vào năm 2009. Một bức ảnh Jaejoong khóc một cách buồn bã. Trong ảnh, Jaejoong đầm đìa nước mắt ấy không phải là người mà fan chúng ta từng biết và có nhiều tin đồn được lan truyền khiến các fan rất lo lắng. Nhìn lại khoảnh khắc đó, tôi nhớ mình đã đưa ra một cách hiểu cho riêng mình: ‘Sức nặng của những nỗi lo âu nơi Jaejoong đã vỡ tan thành những giọt nước mắt’.

Tiếp sau đó… là vụ kiện chống lại SM Ent. Tôi nghĩ rằng SM hẳn đã đối xử với TVXQ tệ bạc đến mức cuối cùng Jaejoong cũng phải đâm đơn kiện mặc dù anh là người yêu TVXQ hơn ai hết. Vì thế tôi đã tin tưởng quyết định của Jaejoong một cách vô điều kiện và luôn đứng về phía anh ấy. Sau vụ kiện, những công kích mang tính tiêu cực gây ra bởi SM và fan của họ thật là bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng. Mặc dù vậy, Jaejoong vẫn tham gia một bộ phm truyền hình Nhật Bản và fan chúng ta nghĩ rằng Jaejoong sẽ tiếp tục các hoạt động tại Nhật. Tuy nhiên, Avex đột ngột đình chỉ các hoạt động của JYJ tại Nhật. Và lý do đằng sau quyết định của Avex chính là CEO của CJes, Baek Changju.

[Trích từ thông báo của Avex về việc đình chỉ hoạt động của JYJ]

“Có thông tin rằng đại diện hợp pháp của công ty C, hiện đang chịu trách nhiệm quản lý những hoạt động của 3 thành viên, đã lợi dụng địa vị trước kia của cha mình là người đứng đầu một băng đảng để ép buộc và đe dọa những nghệ sĩ mang thương hiệu của công ty. Ông ta đã bị phát giác và bắt giam về tội cưỡng ép. Do đó, chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra.

Dựa theo kết quả, hiện tại thì không rõ ông ấy có liên quan đến xã hội đen hay không. Tuy nhiên, những thông tin khác về quá khứ được khẳng định là đúng sự thật.”

[Trích từ thông báo bên phía JYJ]

“Trong những tháng vừa qua, Avex đã đưa ra những điều kiện bất lợi cho ba thành viên của TVXQ, trái với những gì đã được thực hiện trong quá khứ, bằng cách sử dụng quá khứ của CEO CJes như một cái cớ, khi những điều kiện này bị từ chối, Avex bắt đầu thảo luận việc hủy hợp đồng và đơn phương thông báo đình chỉ những hoạt động nhằm dồn ba thành viên vào chân tường.”

Điều này có nghĩa rằng [Avex thông báo đình chỉ các hoạt động của 3 thành viên] không phải vì 3 người họ đã đâm đơn kiện, mà bởi vì tính hợp pháp và đạo đức xã hội của CJes. Với lời bào chữa này, hàng loạt những công kích tiêu cực tàn nhẫn đã nhắm đến vụ kiện và gây ảnh hưởng nặng nề lên đạo đức và sự trong sạch của ba thành viên. Tuy nhiên, chúng tôi có thể chịu đựng được, với niềm tin rằng chúng tôi không hề sai lầm khi chọn đứng về phía 3 thành viên. Thông qua WORLDCLASSJJ (T/N: một fansite Nhật Bản thành lập bởi Herose), chúng tôi đã giải thích với các fan nước ngoài khái niệm về công ty đại diện và chân thành yêu cầu họ không nên bị dao động bởi những công kích tiêu cực. Chúng tôi đã trải qua những ngày tháng khó khăn như vậy đấy.

TVXQ có ý nghĩa như thế nào đối với Jaejoong, sự tồn tại của các thành viên là gì đối với anh ấy, bản thân là fan, chúng ta hiểu được cảm giác của anh, dù chỉ là một phần rất nhỏ. Do đó, tôi cảm thấy rất đau xót khi Jaejoong không thể sớm vượt qua những đau đớn trước sự chia tách của TVXQ. Vào lúc ấy, tôi tin rằng không có fan Jaejoong nào là không lo lắng điều này ‘Cứ như thể chỉ cần chạm nhẹ thôi cũng khiến anh bật khóc’. Đến mức ấy thì hẳn đó phải là một quyết định thật sự cứng rắn đối với Jaejoong. Bởi thế, tôi chân thành mong rằng, CJes sẽ trở thành một công ty đại diện thông minh trong việc ứng phó dù quy mô nhỏ bé khi dũng cảm đối đầu với SM.

Chương 1: Tôi đã nghĩ rằng đó chỉ là việc họ không thể làm… Và rằng họ sẽ cải thiện tốt hơn.

Họ từ bỏ những hoạt động ở Nhật và trở về Hàn. Album đầu tiên của họ, The Beginning, bắt đầu với nhiều khát vọng. Tuy nhiên, vì vấn đề visa, showcase của họ đã được tổ chức miễn phí tại Mỹ Đây chính là khởi đầu của CJes. Sau showcase tại Mỹ sẽ là concert tại Jamsil. Vì vậy tôi đã liên lạc với CJes về vấn đề banner. Nhưng tôi biết được rằng tất cả nhân viên đều đã đến Mỹ, chỉ còn một quản lý, một người không chuyên, đang chuẩn bị mọi thứ cho concert tại Jamsil. Không chỉ fan mà mọi con mắt sẽ dồn vào concert đó bởi đây là concert đầu tiên của JYJ sau vụ kiện. Tôi không khỏi kinh hoàng trước sự chuẩn bị sơ sài thế này.

Như đã đoán trước, khi nói rằng sân vận động Jamsil sẽ được bao bọc bởi một tấm bạt, họ thậm chí không nghĩ đến việc tấm vải dày và lớn như thế mà dùng để bao bọc sân vận động nhất định sẽ bị xé rách bởi sức gió. Kết quả thật tệ hại. Nhưng nếu các bạn nhìn vào quá trình chuẩn bị thì tai nạn đó là có thể dự đoán trước được. Chúng ta phải cảm ơn vì gió đã cuốn bay tấm bạt trước concert, chứ không phải trong lúc diễn ra để rồi gây nên những thiệt hại nặng nề về nhân mạng.

Tệ hại hơn cả chính là màn hình lớn trong concert Jamsil. Họ phải diễn tập trước đó và kiểm tra nơi ánh sáng nên chiếu vào trong những đoạn solo. Đó là điều hết sức cơ bản trong những màn trình diễn nhóm. Thế nhưng trong suốt concert, chỉ có lác đác vài đoạn cận cảnh hết sức tầm thường của Jaejoong, và tôi thậm chí còn thấy vài fan Jaejoong khóc sau concert. Tôi có thể nhìn thấy được nỗi đau đớn nơi họ. Tôi có thể tạm chấp nhận việc này nếu như chúng tôi được gặp anh ấy thường xuyên. Đằng này, đây là lần gặp đầu tiên của chúng tôi sau một thời gian dài kể từ vụ kiện. Địa điểm là sân khấu chính (của sân vận động Jamsil), và vì nó quá rộng cho nên có nhiều fan chỉ có thể nhìn thấy JYJ qua màn hình lớn. Thế nhưng không hề có sự lưu tâm về việc này. Ngoài ra, trong số những clip ủng hộ từ các fan được trình chiếu tại concert, chỉ có clip của fan Jaejoong là bị bỏ đi. Vì thế các fan Jaejoong đã rất tức giận. Thậm chí cho đến lúc ấy, tôi vẫn nghĩ rằng có thể CJes đã mắc lỗi bởi họ không biết rõ điều này và tôi đã mong rằng họ sẽ cải thiện hơn.

Nhưng một lần nữa, niềm mong đợi của tôi đã tan vỡ. Hệ thống bán lẻ và phân phối sản phẩm không rõ ràng (cả trực tuyến và không trực tuyến) và việc phân phối kém cỏi photobook cá nhân của Jaejoong mà các fan Jaejoong thật sự rất mong đợi… Music Essay của JYJ cũng được phát hành cùng thời điểm với photobook… Mặc dù nội dung của hai sản phẩm khác nhau, nhưng làm sao mà nhà phân phối và hệ thống bán lẻ lại khác nhau đến thế trong khi chúng phát hành cùng thời điểm.

Trong khi Music Essay của JYJ được phát hành thông qua những nhà phân phối bình thường như Kyobo, thì giá của Intermodulation trên những cửa hàng trực tuyến lại khác biệt tùy nơi, gây nên nhiều sự rối rắm. Tệ hơn nữa, cái gọi là banner quảng bá, được làm một cách sơ sài, được treo lên và photobook được bán ở những nơi như cửa hàng tại hầm chui, cứ như thể đây là thứ hạ đẳng và rẻ tiền. Mặc dù CJes nói rằng họ không biết, bởi họ không phải là người sản xuất photobook và sẽ dừng việc kinh doanh (tại cửa hàng) lại, nhưng cuối cùng nhà phân phối hồi đáp rằng việc đó là không thể.

Cuối cùng, tôi gọi cho nhà sản xuất và nhà phân phối và biết được rằng những công ty liên quan đến vụ việc này đều nhờ vào mối quan hệ với CEO của CJes, Baek Changju. Bên cạnh đó, tất cả đều là những công ty mới thành lập và đây là lần đầu họ làm việc này cho nên, dĩ nhiên, không có kỹ năng trong quá trình làm việc. Đó là một trong những thứ tôi phải siết chặt tay mà chịu đựng.

Sau đó, có thông báo rằng Jaejoong sẽ đảm nhận việc đạo diễn cho những điểm dừng ở châu Á trong tour diễn vòng quanh thế giới của JYJ. Đối với fan Jaejoong, có vẻ như Jaejoong sẽ từ bỏ những hoạt động solo của mình với tư cách một nghệ sĩ, cho nên chúng tôi đã không thể phấn chấn với tin này được. Nhưng vì đã thấy được sự kém cỏi của CJes trong việc tổ chức concert nên tôi đã chấp nhận sự thật và cố gắng hứng thú với vai trò mới của Jaejoong. Tuy nhiên, một vụ việc nữa khiến fan Jaejoong điên tiết lại xảy đến. Đó là khi concert tại Indonesia bị hủy và đơn vị quảng bá đổ hết lỗi cho Jaejoong như thể anh là thủ phạm dẫn đến việc hủy bỏ concert. Nhiều fan đã yêu cầu CJes kháng nghị lại đơn vị quảng bá Indonesia và đăng một thông báo rằng người gây ra việc này không phải là Jaejoong. Nhưng CJes chỉ đăng một thông báo đơn phương về việc hủy bỏ concert tại Indonesia mà thôi. Trong khi CJes sẵn lòng huy động hết đội ngũ luật pháp của mình để giải quyết việc gian lận tham nhũng của Baek Changju tại showcase ở Mỹ, thì lại làm ngơ trước những lời phỉ báng của đơn vị quảng bá Indonesia đối với Jaejoong trong khi thủ phạm thực sự của vụ việc này chính là kỹ năng quản lý quá kém cỏi của chính CJes.

Concert tại Busan

Sau khi concert tại Busan được ấn định, Herose đã lên kế hoạch cho một sự kiện dành cho fan Jaejoong – những người dường như không còn chút sinh khí vì Jaejoong không có bất cứ hoạt động solo nào tại Hàn trong suốt hai năm. Vì vậy chúng tôi nảy ra ý tưởng quảng cáo tại xe điện ngầm và xe buýt ở Busan. Hai tấm quảng cáo này cần hình ảnh của Jaejoong nên chúng tôi đã liên hệ với CJes để xin phép được sử dụng hình ảnh có bản quyền của anh ấy. Không hề nghĩ rằng chúng tôi sẽ bị từ chối ngay… Nhưng, đề nghị của chúng tôi đã bị từ chối. Khi chúng tôi hỏi lý do, họ nói rằng, “Cấp trên ra chỉ thị rằng không được quảng bá hình ảnh của riêng từng thành viên.” Thật là vô lý hết sức vì vậy chúng tôi kiên quyết hỏi cấp trên ấy là ai và nói rằng chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp với ông ấy qua điện thoại. Họ nói rằng sẽ nói lại với ông ấy và bảo chúng tôi chờ. Sau một lúc, họ gọi lại và nói rằng họ nhận được sự chấp thuận về việc quảng bá. Phải chăng ‘một vấn đề hiển nhiên’ lại không thể diễn ra một cách bình thường bởi đối tượng đó là Kim Jaejoong? Tại sao lại từ chối Jaejoong trong khi chấp nhận cho hai thành viên khác có những hoạt động solo? Thật là vô lý đúng không? Cho đến bây giờ, tôi vẫn không thể nhịn cười trước cái lý do không nói ra được của họ, rằng họ nghĩ chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu như họ bảo không được làm. Tại sao những điềm gở lại luôn không sai chút nào… Từ lúc đó chúng tôi đã linh cảm trước được sẽ có một rào cản chống lại Jaejoong. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không thể bỏ cuộc. Bởi vì giờ đây Jaejoong đang ở nơi đó…

Chương 2: Những vị anh hùng xuất hiện vào thời điểm hỗn loạn, nhưng quỷ dữ cũng vậy.

Kim-mi-chul*…

(*CielJJ: Kim-mi-chul là một fansite lấy danh nghĩa là fans của Jaejoong, những người trong trang đó nói xấu công khai Junsu.)

Nếu bạn là fan của Jaejoong, bạn hẳn không thấy thoải mái với cái tên đó. Những lời lẽ họ tuôn ra rõ ràng là thứ ngôn ngữ quá đáng và trang thông tin đó không thể đưa ra được bất cứ lý do nào để biện hộ cho hành động của mình . Hầu hết fan của Jaejoong đều đau đớn thở dài cho nỗi đau do trang web này gây ra. Sẽ là một suy nghĩ sai lầm nếu có ai đó phải đứng ra chịu trách nhiệm cho toàn bộ fandom của Jaejoong vì không thể loại bỏ Kim-mi-chul và làm trong sạch toàn bộ thế giới fandom.

Một ngày, đột nhiên quản lý chung của CJes gọi điện cho chúng tôi yêu cầu tất cả các fansite của Jaejoong phải loại bỏ Kim-mi-chul. Họ chẳng qua cũng chỉ là các fansite, làm sao có thể đủ sức mạnh để thanh trừ một trang web được? Với cái quyền gì cơ chứ? Các fansite chỉ là nơi tụ họp của các fans, không có chút thẩm quyền hay sức mạnh nào cả. Do vậy tôi đã đồng ý một cách nghiêm túc và chân thành về sự việc Kim-mi-chul cho dù chúng tôi không hề có cái thẩm quyền nào để loại bỏ một trang web của một cộng đồng fans. Vị quản lý đó nói ông ấy đã gọi cho tất cả các admin của các fansite và có được sự đồng thuận của họ về việc loại bỏ Kim-mi-chul. Trong lúc trao đổi điện thoại với CJes một vài lần, tôi được biết rằng CJes đã đưa cho Jaejoong xem hình ảnh chụp màn hình về Kim-mi-chul. Và vị quản lý đó nói Jaejoong rất tức giận khi đọc chúng. Tôi shock đến độ không thể tin được vào đôi tai của mình khi nghe thấy điều đó. Tôi cho rằng bản thân CJes không hề chụp lại những bài viết trên site đó, mà có lẽ có người từ fandom khác đã gửi tới cho CJes, và CJes đã ném những lời lẽ rác rưởi đó tới cho Jaejoong, như thể ‘Fans của cậu là như thế này đấy.’ Liệu có thể có một công ty quản lý nào trên thế giới lại có hành động ngu xuẩn tương tự như thế đối với nghệ sỹ của họ không? Tình hình càng lúc càng tồi tệ như thể họ ngấm ngầm bày mưu lập kế cố gắng đổ hết mọi tội lỗi cho Jaejoong, ‘Các cô không thấy xót xa khi nhìn thấy điều này sao? Xin hãy loại bỏ site đó bằng chính đôi tay của mình nếu các cô thấy có lỗi.’ Đây không phải là bảo vệ Jaejoong, mà chỉ làm anh ấy cảm thấy tội lỗi bằng cách lợi dụng mảng tối trong thế giới fandom, không phải sao?

Chúng tôi đã nói một cách rõ ràng chúng tôi đồng ý loại bỏ Kim-mi-chul, thậm chí còn nài xin họ thực hiện một cách triệt để, để nó không trở thành nỗi hụt hẫng. Tuy nhiên, CJes đã không thể kiện trang đó và kết quả lại trở thành lợi dụng nó như một công cụ để chia rẽ Jaejoong với fan của anh. Như thể tất cả fan Jaejoong đều làm điều đó rồi đổ hết mọi tội lỗi cho chúng ta vậy… Vài người nói về chuyện này như thể CJes đã không kiện trang đó vì còn đang cân nhắc việc Jaejoong bắt đầu hoạt động solo của mình sau một thời gian dài vắng bóng, bạn có đùa không đấy?

Những hành động của Kim-mi-chul chắc chắn là sự thể hiện méo mó của cơn giận dữ. Nhưng CJes nên hiểu được quy luật tự nhiên của sự việc rằng ‘một củ hành tây sẽ không tự trở thành hoa hồng” được, CJes chính là người đã tạo ra những con quái vật đó và CJes cũng là người ‘lợi dụng’ những con quái vật cho chính bản thân mình. Do vậy với Jaejoong và các fan của anh, CJes và những con quái vật đó là những kẻ đồng lõa như nhau.

Chương 3: Ngày càng trở nên nực cười hơn khi thời gian trôi đi

Điều gì đằng sau việc công ty quản lý Cjes luôn luôn có mong muốn cự tuyệt Jaejoong fans?

Trong số những gì tôi nghe được trên điện thoại với quản lý CJes từ trước tới nay, thì đây là những gì xuất hiện trong suy nghĩ của họ về fan của Jaejoong.

Lúc đó, vì sự vắng mặt của Jaejoong chỉ được thông báo một ngày trước sự kiện ký tặng fans cho In Heaven được tổ chức, những fan đã mua hàng tá đĩa để gặp Jaejoong trở nên bối rối và CJes cũng nhận được rất nhiều thắc mắc.

Tôi đã gọi tới cho CJes, yêu cầu họ đăng thông báo một cách nhanh nhất có thể bởi mọi thứ sẽ lắng xuống một chút nếu như CJes đưa ra thông báo Jaejoong không thể tham gia sự kiện vì lý do cá nhân. Hơn nữa, vì có rất nhiều tin đồn thất thiệt trôi nổi xung quanh, tôi nghĩ chỉ với một thông báo thôi cũng có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, quản lý chung của JYJ nói rằng ông ta sẽ làm, nhưng rốt cuộc ông ta đã không làm gì cả, vì vậy tôi phải gọi đi gọi lại cho quản lý. Sau khi tôi gần như van nài ông ta trong 2 ngày, ông ta nói thế này: “Việc đăng thông báo lên không có gì là khó, nhưng tại sao tôi phải làm điều này cho fan của Jaejoong những người chửi tôi?” Và sau đó ông ta bay tới Tây Ban Nha. CJes tiến hành buổi ký tặng fans mà không có bất kỳ một thông báo nào. Thái độ này chứng tỏ ông ta không có một chút đầu óc làm việc chuyên nghiệp nào hết, cảm xúc cá nhân lấn át hết con người ông ta, và ông ta đã đưa ra đủ mọi lý do trong suốt 45 phút của cuộc điện thoại chỉ có 1 tiếng đống hồ. Chỉ bằng việc này thôi, bạn có thể mường tượng được quản lý của CJes có sự phản đối với fan Jaejoong như thế nào. Trong lúc nói chuyện điện thoại, ông ta thậm chí còn nói: “Các fan của hai thành viên còn lại rất biết nghe lời và họ luôn nói “Vâng!” bất cứ khi nào tôi yêu cầu họ, nhưng tại sao fan của Jaejoong lại luôn soi mói, bới lông tìm vết như vậy?”

Nhưng, người đàn ông đó liệu có biết rằng tôi chưa bao giờ được hỏi hay được các quản lý của CJes yêu cầu gì ngoại trừ sự việc xảy ra với Dispatch, và thêm vào đó, tôi chỉ được yêu cầu giải quyết vấn đề của các thành viên khác… Người đàn ông đó hẳn là không biết về điều đó, và ông ta không quan tâm xem lúc đó là ban ngày, hay sáng sớm, hay nửa đêm và gọi cho tôi bất cứ lúc nào ông ta muốn, và tôi phải chịu đựng cái tính bất lịch sự của ông ta, với ý nghĩ rằng nó có thể giúp Jaejoong, dù cho chỉ một chút thôi cũng được.

Sự việc Dispatch

Trước khi đoạn video về Sasaeng của một thành viên khác (trong JYJ) được tung lên, tôi đã nhận được cuộc gọi từ CJes. Cuộc gọi đó về việc chúng tôi nên giúp CJes như thế nào để giải quyết vấn đề này bởi chúng tôi không bao giờ biết khi nào video về Jaejoong cũng có thể bị tung lên. Tôi nhớ hành động nhanh chóng của CJes trong việc ngăn chặn sự phát tán các đoạn video lan truyền trên các trang web và kiện bất cứ ai nói về vấn đề đó.

Họ đã biết trước được rằng Dispatch cũng sẽ tung đoạn video về Jaejoong lên.

Sau khi đoạn thu âm giọng Jaejoong được Dispatch tung lên, tôi đã nhận được cuộc gọi từ CJes vào buổi sáng. Tôi đã rất tức giận nhưng không bao giờ nghĩ rằng nó có thể trở thành lý do để mọi người nguyền rủa Jaejoong. Bởi rõ ràng đây là sự xâm phạm cuộc sống cá nhân một cách quá khích và chúng tôi, những fan của anh, nhận thức rất rõ về những kẻ bám đuôi hiểm ác. Vì vậy tôi đã yêu cầu CJes đưa ra một bài báo mới tập trung vào bản chất hiểm độc của sasaengs.

Nhưng, đúng như tiên đoán, CJes không hề lắng nghe lời khuyên của tôi mà sử dụng phương pháp đối phó vô dụng chẳng giải quyết được vấn đề trọng tâm. Rõ ràng họ biết trước được hành động và bước đi của Dispatch, và bất kỳ ai cũng có thể hiểu được rằng tạo ra vụ bê bối trong lúc CJes và JYJ rời Hàn Quốc quả đúng là một cơ hội ngàn năm có một của Dispatch. Tuy nhiên, toàn bộ nhân viên của CJes, ngoại trừ duy nhất một quản lý, đều rời đi cho chuyến lưu diễn Nam Mỹ của JYJ. Họ thậm chí còn mang theo cả nhà báo. Dẫu cho có đưa cho CJes một lý lẽ biện hộ cho sự nghi ngờ này rằng họ làm như vậy vì tính quan trọng của concert, thì ít nhất họ vẫn nên có kế hoạch vạch ra các biện pháp tối thiểu để phòng bị cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Tôi muốn hỏi người chịu trách nhiệm về vấn đề thông cáo báo chí xem việc gì quan trọng hơn giữa chuyến lưu diễn Nam Mỹ và sự vụ của Dispatch?

Điều tất cả các fans có thể làm chỉ là thu thập các sự việc về hành động hung ác không thể tha thứ của sasaeng đưa cho nhà báo. Thoạt đầu, cho dù chúng tôi có đề nghị rất nhiều phóng viên đến từ nhiều tòa báo khác nhau viết bài báo nhấn mạnh những thiệt hại mà Jaejoong phải chịu đựng, họ đã trả lời rằng họ chỉ có thể làm vậy khi họ có thời gian sau. Sự thực là CJes đã mang các phóng viên từ 30 công ty tin tức đến Nam Mỹ. Nhưng buồn thay, [những phóng viên trả lời fan] chỉ trả lời cho có mà không hề có ý định nào theo đuổi câu chuyện này… Chúng tôi đã hỏi họ rất nhiều lần rằng liệu JYJ sẽ có một buổi phỏng vấn báo chí để xin lỗi hay không, nhưng họ đã trả lời là “không bao giờ”. Nhưng ngày hôm sau, JYJ đã có một buổi phỏng vấn báo chí bao gồm lời xin lỗi của họ và nó đúng là…

Sau khi chúng tôi nghe được rằng chương trình mới của KBS sẽ có một tin về đoạn băng Dispatch đưa ra, chúng tôi đã liên lạc với CJes và hỏi họ rằng liệu họ có thể dừng việc này được không. Và sau đó tôi nghe được nhân viên của CJes đang ở Hàn Quốc đã tới trụ sở KBS và cầu xin KBS đưa tin một cách ít nhất có thể. Nhưng sự thật là cho đến cuối cùng, đài truyền hình chỉ tập trung vào Jaejoong… Sau khi xem tin, tôi đã gọi cho CJes và nổi giận với họ, và họ trả lời rằng “Đó là kết quả của tôi sau khi cầu xin họ, vậy nên họ chỉ đưa tin một cách tối thiểu.” Nhưng….tối thiểu ư? Điều gì tối thiểu dành cho Jaejoong vậy?

Sau đó, JYJ trở lại Hàn Quốc và một thành viên đã mất đi người cha của mình. Chúng tôi đã gửi vòng hoa tới nhà tang lễ dưới cái tên Herose, và cố gắng tránh mọi cuộc gọi tới CJes bởi chúng tôi nghĩ sẽ gây phiền nhiễu cho họ trong hoàn cảnh đó. Vào khoảng nửa đêm ngày hôm đó, quản lý chung của CJes gọi điện cho tôi và bắt đầu xổ ra một tràng những câu chửi thề của ông ta về việc ông ta ghét fan của Jaejoong đến thế nào. Ông ta tuôn ra những lời lăng mạ chửi rủa tôi. Tôi vô cùng hoang mang và hỏi lý do. Sau đó ông ta nói fan của Jaejoong đã gửi rất nhiều e-mail và tweet với nội dung chửi rủa tới Dispatch, và giờ Dispatch muốn làm to chuyện hơn. Một cuộc điện thoại bất thình lình và bất ngờ gì vào lúc nửa đêm thế này? Những e-mail và tweet lăng mạ đó hầu hết đều là do những fan OT5 trẻ trâu, fan của Jaejoong thực sự vô cùng cẩn trọng như thể chúng tôi đang đi trên băng vậy. Dẫu cho đó là những gì fan của Jaejoong đã làm, thì không phải là ít nhất họ cũng nên xác nhận nguyên nhân khi họ chuyển yêu cầu tới fandom của Jaejoong trước hay sao, giống như những gì mà họ đã làm với fandom của các thành viên khác?

Tôi muốn được nghe CJes nói xem họ đã làm cái quái gì cho Jaejoong sau khi sự việc Dispatch xảy ra. Những nỗ lực không tồn tại đằng sau hậu trường của họ? Trong thế giới chuyên nghiệp, khi bạn không thể lường trước được kết quả, bạn không thể gọi nó là “làm việc” được, mà đó là “sự cẩu thả”.

Có lẽ trong suốt cuộc đời của tôi, thời gian làm việc với CJes là lúc đòi hỏi sự nhẫn nại một cách cùng cực nhất. Tuy nhiên, bởi đó là nơi Jaejoong làm việc, tôi phải kiềm chế cảm xúc của mình nhiều nhất có thể.

Sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Sự việc kỳ lạ xảy ra khi Kênh Youtube chính thức của CJes lại đăng ký kênh Youtube của một sasaeng và như vậy đã khiến cho video khác của sasaeng trở nên nổi tiếng trên thế giới.

Nếu những sai lầm được lặp đi lặp lại, thì đó không còn là sai lầm nữa mà chính là sự lựa chọn. Đoạn video đầu tiên được đăng tải trên trang web YouKu của Trung Quốc, và sau đó được đăng lên Youtube chỉ một vài giờ sau. Đoạn video đó không dễ để tìm thấy chỉ với một cách tra cứu đơn giản, vậy nên CJes làm thế nào có thể tìm ra và đăng ký kênh youtube đó một cách nhanh chóng vậy? Nhờ vào CJes, đoạn video vô danh tiểu tốt đó trở thành một đoạn video nổi tiếng ngay trong nháy mắt.

Một điều nữa, nhân viên CJes hẳn phải biết rõ hơn ai hết rằng Jaejoong đã trải qua khó khăn như thế nào vì sự việc của Dispatch. Chúng tôi những fan hâm mộ của anh vẫn nhớ như in trong nước mắt sự việc đó và chúng tôi đã tập hợp thư gửi tới Jaejoong, cầu chúc cho Jaejonog có thể vượt qua được khó khăn này và trở lại với chúng tôi một lần nữa.

Nhưng một công ty quản lý tự cao tự đại cho Jaejoong lại đi đăng ký kênh Youtube của một sasaeng và khiến nó trở nên nổi tiếng vô cùng tận. Họ nói đó là sai lầm, nhưng nó không thể coi là một sai lầm đơn thuần được khi bạn nghĩ về khoảng thời gian giữa lúc nó được đăng tải lên mạng với khoảng thời gian CJes hủy đăng ký khỏi kênh đó. Một sự lựa chọn vờ như là một sai lầm nghe có vẻ có lý hơn. Có lẽ họ đã cố che giấu đi cái gọi là “lỗi lầm” đằng sau Jaejoong, giống như họ đã làm mới đây trên Weibo.

———————————-

Sau khi admin của Herose công khai bài viết này, một fan khác của JYJ (@kukjjang) đã tiết lộ trải nghiệm mà cô đã cố giấu kín như một bí mật hàng năm trời. (Cô ấy thậm chí không phải là một fan riêng của Jajeoong, mà là một fan JYJ chính cống)

Về concert của JYJ tại Busan năm 2011, chúng tôi biết JYJ đã xuất hiện trên sân khấu muộn một chút. Nó thực sự là bởi nhân viên của CJes đã không chuẩn bị sân khấu và những đạo cụ liên quan từ trước đó. Và CJes thậm chí còn không thông báo với JYJ về điều này. Đó là lý do vì sao buổi concert bị trì hoãn một lúc. Trong lúc một nhân viên đang trao đổi nói chuyện với những người khác, anh ta nói “Chúng ta không nên để JYJ biết về chuyện này, đặc biệt là Jaejoong bởi anh ta rất nghiêm khắc về vấn đề này.” Dẫu cho tôi có nghe thấy bằng chính đôi tai của mình và chụp hình thẻ nhân viên của anh ta, thì tên chết tiệt nào đã ra lệnh cho Blessing (một fansite cua Yuchun) nói dối JYJ fan? Những câu như “Có lửa trên sân khấu” và “một vài thành viên bị ốm” để nói về sự trì hoãn của buổi concert” haha… Tôi không bao giờ nói ra cái bí mật đó hàng năm trời. Tôi đã cố gắng ẩn mình, nhưng giờ tôi không thể giữ kín bí mật này thêm được nữa. Tại sao ư? Bởi tôi đã bỏ cuộc với CJes và cho dù không phải như thế thì CJes cũng đã và đang tạo ra những điều tồi tệ hơn tế trong suốt thời gian dài kể từ đó.

T/N: và tất cả chúng ta đều biết rằng Blessing có mối quan hệ với quản lý chung của CJes là Park Sang Ho, nhờ có tin đồn về vụ CF năm ngoái mà vị quản lý này đã chỉ trích Jaejoong đằng sau lưng, nói dối rằng, “Tôi không thể đưa tất cả mọi lời mời CF gửi tới Yuchun, bởi Jaejoong ghen tị vì Yuchun đã nhận được nhiều lời mời CF đến vậy” tới các fansites của Yuchun tại Hàn Quốc (bao gồm cà Blessing).

———————————-

Chương 4: Công ty luật dành cho ai?

Sau vụ kiện, sự công kích của những anti-fan xung quanh JYJ nhiều đến mức không thể diễn tả thành lời.

Các fan của JYJ đã phải đấu tranh quyết liệt để chống lại những lời đồn ác ý của những anti-fan.

Blog Gazzang của Nhật, nơi tung ra đủ mọi thứ tin đồn hiểm độc và lời chửi rủa ngay khi vụ kiện vừa bắt đầu, đã tự ý dịch những đoạn phim về JYJ của Dispatch nhằm mục đích lan truyền khắp nơi. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu CJes trước hết hãy giải quyết những đoạn phim Youtube này (dịch bởi Gazzang) bởi chúng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề nghiêm trọng. Mỗi lần chúng tôi yêu cầu, CJes cứ năm lần bảy lượt bảo chúng tôi hãy email những dữ liệu đó (đường dẫn video, ảnh chụp màn hình, vv.), vì vậy chúng tôi phải làm cái việc vô bổ này với ý nghĩ, ‘Chắc chắn CJes sẽ không phớt lờ việc này đâu’ cùng một niềm hy vọng mong manh. Tuy nhiên, mặc dù CJes nói rằng họ đã kiện Gazzang, nhưng những đoạn phim của cô ta vẫn trong tình trạng bị bỏ qua với lượt xem vẫn ngày một tăng lên. Mặc dù vậy, qua thông tin của một công ty quản lý, chúng tôi biết được rằng CJes có quyền loại bỏ những đoạn phim Youtube đó.

CJes cũng chẳng có chút nhiệt tình và nỗ lực nào trong việc đối phó với những anti-fan trong DCinside. Những lời chửi rủa trắng trợn của anti-fan càng nghiêm trọng bao nhiêu, thì fan lại càng căng thẳng và giận dữ đến mức không thể cứ ngồi đó chờ đợi và tin vào những lời của CJes kiểu ‘Hãy gửi cho chúng ta tôi các bức ảnh chụp màn hình.’ Cuối cùng, các fan của Jaejoong đã liên kết lại, thu thập những ảnh chụp màn hình và sắp xếp lại, sau đó khởi kiện WorldJaejoongZzang, antifan xấu xa nhất.

Khi các fan khởi kiện anti-fan của một nghệ sĩ nào đó thì cảnh sát sẽ xem đây là một vấn đề nhỏ nhặt. Vì thế, trong quá trình chứng thực với tư cách là người khởi tố, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh cho thanh tra thấy về những tổn thất trầm trọng.

May mắn thay, người thanh tra chịu trách nhiệm vụ này rất đồng cảm với những tổn thất và đề nghị chúng tôi cảnh báo những anti-fan khác đang hoạt động trên mạng xã hội và đặc biệt là những trang mạng có khuynh hướng bạo động, vì thế vụ này đã được tiến hành thuận lợi.

Trong khi đó, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi từ CJes. Lý do là vì cảnh sát phải liên hệ với bên thứ nhất, một nghệ sĩ, hoặc công ty quản lý của anh/cô ấy khi có một bên thứ ba khởi kiện thay mặt bên thứ nhất khởi kiện, vì thế những lời khiếu nại của chúng tôi đã đến tai CJes. “Chúng tôi sẽ dàn xếp ổn thỏa vụ này bởi WorldJaejoongZzang chỉ là trẻ vị thành niên và cô ta cũng đã tự xem xét bản thân rất nhiều.” CJes nói. Chúng tôi nghĩ có vài điều cần được giải đáp nên đã gọi cho người thanh tra đó để hỏi chi tiết. Người thanh tra đó nói rằng hóa ra WorldJaejoongZzang đã để lại những lời bình luận ác ý bằng hai tài khoản (của DCinside) và một trong số đó được đăng ký với tên của cô ta, còn tài khoản còn lại mang tên em gái của cô. Thế nhưng bản thân anti-fan đó lại không phải là trẻ vị thành niên. Sau khi nghe điều này, tôi đã gọi cho CJes lần nữa và nói rằng cô ta không phải là trẻ vị thành niên và nói rõ rằng việc này không thể hòa giải được. Nếu chúng tôi tin lời của CJes và không kiểm tra thông tin chi tiết thì hẳn chúng tôi đã phải hòa giải vụ này và bị lừa bởi WorldJaejoong Zzang ẩn sau lớp vỏ người em gái vị thành niên của mình.

*T/N: Những trang web của Hàn Quốc yêu cầu mã bảo mật xã hội để đăng kí. (nhưng gần đây luật đã thay đổi nên không được phép yêu cầu mã bảo mật xã hội nữa)

Nghề nghiệp của tôi không phải là “fan”. Nhưng nghề nghiệp của những nhân viên CJes là đối mặt với những vấn đề kiểu này. Thế nên tôi không thể thoát khỏi ý nghĩ rằng CJes quá xem nhẹ việc này khi không hề kiểm tra chi tiết trong khi các fan lại phải gánh vác công việc mà lẽ ra nên được làm bởi CJes. Chỉ cần một cuộc gọi đến thanh tra cũng đủ rồi.
Sau đó, CJes đã phát hành những bài báo và đăng một thông báo thế này:

http://www.cjes.com/ko/news/detail.asp?document_no=161

Thông báo nói rằng CJes sẽ có hành động nghiêm khắc với những cư dân mạng để lại những bình luận ác ý liên quan đến JYJ. Thế nên tôi cũng thầm mong đợi. Bởi “sự buộc tội” của fan là có giới hạn, nên hình phạt cũng sẽ nhẹ hơn sự mong đợi của chúng tôi. Mặc khác, nếu công ty quản lý buộc tội những anti-fan trên một phạm vi trách nhiệm rộng hơn thì hình phạt thêm vào có thể sẽ đúng như mong đợi vì thế các anti-fan sẽ không dám liều lĩnh quấy rối trên các trang mạng nữa.

Thế nhưng tôi chẳng thấy CJes tố cáo ai cả; rồi một ngày nọ, tôi nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ cảnh sát đang đảm nhận một vụ điều tra. WorldJaejoongZzang đã tố cáo tôi xúc phạm danh dự của cô ta. Tôi đến gặp cảnh sát và trải qua một cuộc điều tra, và sau đó được loại khỏi vòng nghi vấn (không bị truy tố). Tóm lại, đó là một đơn tố cáo hết sức lố bịch và cô ta chỉ cố tình quấy rối tôi.

Buồn cười nhất là, WorldJaejoongZzang đã gửi một đơn kiện đến tòa án với đơn khiếu nại rằng, ‘Số tiền phạt (2,000,000 won) mà bên khởi tố đưa ra là không công bằng.’ Vì thế hiện tại tôi được thông báo là sẽ xuất hiện với tư cách nhân chứng trước tòa. Tôi nghĩ rằng WorldJaejoongZzang sẽ bị phạt nặng hơn nếu CJes tố cáo cô ta, nhưng tình huống thật lố bịch hết sức khi cô ta thậm chí còn đề cập đến danh tiếng của mình và gửi một đơn kiện đến tòa án như thể chính cô ta là người bị hại. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi tha cho anti-fan xấu xa này mà không tự cân nhắc lại? Các bạn không thấy choáng váng sao?

Trải qua hàng loạt sự kiện thế này, tôi tự hỏi WorldJaejoongZzang có được liệt vào danh sách những cư dân mạng mà CJes nói rằng sẽ tố cáo không…Vì vậy tôi đã đặt câu hỏi với CJes, và họ trả lời rằng ‘Việc này rất khó vì cô ta chỉ là trẻ vị thành niên’. Tôi sửng sốt đến không nói nên lời trong khi xác nhận lại với họ rằng ‘Các người không nhớ rằng chúng ta đã không hòa giải bởi cô ta không phải là trẻ vị thành niên sao?’ Và sau đó CJes đáp lại ‘Không thể nào tố cáo lần nữa vì ảnh chụp màn hình trùng với những fan khác.’ Lại một lần nữa, tôi sốc không nói nên lời.

Những gì chúng tôi làm là khởi tố từ bên thứ ba. Không lẽ CJes không biết rằng họ có thể tự mình tố cáo cô ta tội phỉ báng hoặc gì đó với những ảnh chụp màn hình bên cạnh đơn khiếu nại của chúng tôi? Không phải công ty CJes này làm việc với công ty luật tốt nhất Hàn Quốc sao?

Thậm chí đến mức đó, tôi vẫn nén giận và gửi cho CJes những ảnh chụp màn hình ngoại trừ những ảnh liên quan đến đơn khiếu nại trước đó của chúng tôi để một lần nữa để mắt đến CJes. CJes nói rằng họ sẽ tố cáo cô ta nhưng tôi không còn trông đợi gì ở họ nữa.

Có câu “Từ một điều có thể phân biệt mọi tốt xấu”. Nếu bạn ở vào trường hợp đó, mọi thứ nhất định sẽ hiển hiện rõ ràng. Và có một câu tục ngữ Trung Quốc ‘Học tập từ những điều tiêu cực của một người hay một thứ gì đó’. Trong khi đối mặt với CJes, tôi đã học được nhiều điều: sự thiếu chuyên nghiệp và không chân thành trong công việc gây ra nhiều phiền toái như thế nào…

T/N: Về WorldJaejoongZzang, hãy đọc bài đăng của tôi vào ngày 3/12/2012 http://www.twitlonger.com/show/k7i1l0 (Fan chúng ta nghĩ rằng CJes chính là người đã đối phó với anti-fan nên tôi đã đăng bài này vào năm ngoái, nhưng sự thật là…)

Chương 5: Với tư cách là một công ty quản lý, CJes đã làm việc với vai trò nào của Kim Jaejoong?

Ca sĩ?

Bốn năm sau vụ kiện, album solo của Jaejoong ‘I’ được phát hành. Đây là niềm mong ước bấy lâu nay của các fan anh ấy, và là album solo đầu tay kể từ lúc ra mắt của anh. Do đó, album này lại càng đặc biệt hơn, khiến các fan vô cùng mong đợi và hết sức quan tâm đến nó. Tôi đã nghĩ rằng lẽ dĩ nhiên CJes biết sự trông mong này của các fan.

Các thành viên của JYJ rơi vào hoàn cảnh khác biệt với những ca sĩ khác. Chính bởi sự phối hợp hành động của các công ty lớn mạnh nên mặc dù họ phát hành album nhưng vẫn không thể xuất hiện trên các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến, huống chi là những chương trình âm nhạc trên sóng truyền hình. Do đó, trong thực tế, cách duy nhất để khiến công chúng biết được vị thế và sự ảnh hưởng của Jaejoong đó chính là doanh số của album. Đó là điều CJes phải hiểu và chuẩn bị tốt hơn fan chúng ta bởi họ là công ty quản lý.

Nhưng mọi chuyện thế nào?

Sau khi album phát hành, tôi đã gọi cho Synnara Record để tổ chức một đợt mua theo nhóm. Nhưng Synnara lại bất chợt hỏi tôi một câu ‘Cô nghĩ Jaejoong sẽ bán bao nhiêu bản album?’ Dường như CJes đã hỏi Synnara về điều này để tính xem họ sẽ sản xuất bao nhiêu bản album cho tuần đầu tiên. Dĩ nhiên, tôi nói rằng nó sẽ bán rất chạy, nhưng một câu hỏi bỗng xuất hiện trong đầu tôi: CJes dựa theo tiêu chuẩn nào để xác định số lượng album cho tuần đầu tiên.

Dự định mua theo nhóm của chúng tôi có trễ đôi chút. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng sẽ không có hàng dự trữ trong tuần đầu phát hành chính thức. Tuy nhiên, thậm chí còn không có hàng dự trữ vào ngày đầu tiên chúng tôi mua theo nhóm, và tình huống trở nên hết sức buồn cười bởi chúng tôi đặt trước tại Synnara và Synnara phải thúc ép CJes sản xuất thêm. Album solo của Jaejoong ra mắt và cách duy nhất để nói với thế giới rằng ‘Sức ảnh hưởng của các thành viên JYJ vẫn không hề suy giảm’ đã bị ngăn chặn bởi chính công ty tự xưng là quản lý của họ, mà không phải bất kì thế lực bên ngoài nào.

Những ai đã từng quản lý một doanh nghiệp biết rõ rằng mỗi sản phẩm có đặc thù riêng. Một số sản phẩm cần phải bán sạch không còn một bản, nhưng một số khác lại cần được bán trong một thời gian dài mặc dù không bán hết ngay lập tức. Vì vậy, điều căn bản của chiến lược tiếp thị là phải xác định rõ đặc tính của từng sản phẩm. Đối với ca sĩ, album không phải là hàng hóa thời vụ mà thậm chí những album n-năm-tuổi vẫn liên tục được bán từ từ bởi vì sẽ có những fan mới không thể mua album vào lúc đó. Đó là bởi vì album chính là lịch sử của người ca sĩ.

Nhưng CJes lại lạm dụng từ ‘Không có hàng dự trữ’ trong những bài báo quảng bá như thể họ đang bán một thứ hàng hóa thời vụ. Tệ hơn nữa, Cửa hàng Chính thức của JYJ Nhật Bản thậm chí còn thông báo “Hủy những đơn đặt hàng trước và hoàn tiền lại” trước cả khi album ‘Y’ phát hành.

Các fan Trung Quốc vẫn đang yêu cầu mua theo nhóm và số lượng đã lên tới hàng nghìn trong khi CJes chỉ nói rằng không có hàng dự trữ.

Đối với tôi một người bắt đầu với tư cách một fan của “ca sĩ Kim Jaejoong”, những việc này dường như hoàn toàn không bình thường với tôi. Vấn đề của CJes không chỉ là hạn chế trong việc đảm bảo nguồn cung các bản sao album; mà nhà phân phối cũng gặp khó khăn bởi CJes thu hồi lại sản phẩm bị lỗi bằng cách trao đổi 1:1.

T/N: nghĩa là, CJeS không cho phép các nhà phân phối yêu cầu đền bù các sản phẩm bị lỗi trừ phi họ giao lại (sản phẩm lỗi) cho CJes trong khi các công ty khác chỉ giao cho các nhà phân phối thêm các bản sao khác và lấy những bản bị lỗi về sau. Thái độ này của CJes khiến các nhà phân phối phải nỗ lực đi tới đi lui mãi.

Công ty mà lẽ ra cần phải nỗ lực để bán được nhiều bản hơn nữa, và tạo mối quan hệ tốt với nhà phân phối đang hành động một cách độc đoán và mang theo vị thế của JYJ trên lưng mình. Chẳng lẽ công ty này không có hoạt động nào liên quan đến ca sĩ trong kế hoạch tương lai? Hay bởi vì đây mãi mãi là công ty học việc 4 năm tuổi không có chút kiến thức nào về ngành công nghiệp âm nhạc?

Gần đây, CJes đã nói những lời thật sự đúng đắn về sự độc đoán của Loen một công ty lớn mạnh.

“Phân phối album mà không có quảng bá và tiếp thị cũng giống như tích trữ số lượng vậy.”

Hoàn toàn chính xác!

Và đừng quên rằng các fan của Jaejoong vẫn nhớ rõ CJes đã quảng bá và tiếp thị như thế nào khi Jaejoong đang có những hoạt động với album solo của mình!

Chỉ có một vài bài báo mà nội dung và hình ảnh giống hệt nhau. Và một vài bài phỏng vấn cùng video. Tệ hơn nữa, còn không có cả họp báo, phim quảng bá, banner, tờ rơi,… Trong những solo concert đầu tiên của Jaejoong tại Nhật Bản, ở Yokohama Arena. Không có gì cả. Đó là một concert “bí mật” mà các fan biết được không thông qua bất kì đợt quảng bá nào trước đó. CJes thậm chí không tiết lộ việc vé của Yokohama concert chỉ bán cho những thành viên mới đăng kí vào JYJ Japan và đóng phí (cho vé của concert). Họ cấm nhắc đến việc này bởi cách mà họ tuyển những thành viên cho JYJ Japan cùng với việc việc bán vé cho Yokohama concert quá đặc biệt? Điều này khiến tôi cười cay đắng cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên, bởi đây là dịp để thể hiện sự nổi tiếng của Jaejoong và sự trung thành của các fan anh ấy nên các fan đã yêu cầu CJes đưa phần này vào trong các bài báo. Nhưng CJes chỉ sửa lại bài báo trước đó và nói rằng giảm số lượng người tham dự xuống mà không đề cập đến việc vé concert chỉ ‘giới hạn’ cho thành viên JYJ Japan.

Khi tình huống đã đến mức này rồi thì tôi nghĩ hẳn ‘sự chuyên chế quyền lực’ không chỉ đến từ bên ngoài.

Diễn viên?

CJes đảm nhận việc quản lý Kim Jaejoong với vai trò diễn viên… Quá trình đó… Chắc hẳn không có gì để nói nữa.
Những hành động tích cực mà CJes đã thể hiện để ủng hộ cho những bộ phim của Kim Jaejoong và bản thân anh với vai trò diễn viên; những kế hoạch cụ thể của CJes và CJes đã làm gì để định hình nên những kế hoạch đó… CJes cho đến giờ vẫn chưa có hành động gì khả dĩ để tôi suy nghĩ. Bởi vì chỉ có thể khen ngợi hoặc bắt lỗi một khi công ty đã làm gì đó. Tôi nên cười hay khóc đây?

Chương 6: Kết lại bài viết này…

Trước khi bắt đầu bài viết này, tôi đã rất lo lắng và do dự. Và sau khi đăng xong, tôi nhận thấy có nhiều lo ngại đến từ các fan và tôi hoàn toàn hiểu những lý do họ lo ngại như thế.

Tuy nhiên, lý do tôi đăng bài hồi ký này lên chỉ có một.

Bởi vì chúng ta đã trải nghiệm SM Ent., chúng ta biết rằng nếu cứ nhắm mắt làm ngơ trước những điều vô lý thì sẽ trở thành một thói quen, và nếu một thói quen nếu cứ kéo dài thì họ sẽ xem đó là chuyện bình thường.

Nếu như CJes thực sự đứng về phía Jaejoong, CJes lẽ ra nên cho chúng ta thấy rằng họ dám mạo hiểm với những việc họ cần phải khắc phục và loại bỏ những thứ họ cần bỏ đi. Và tôi nghĩ rằng cách đây là cách để giữ sự tự hào của chúng ta bởi chúng ta tin vào Jaejoong.

Gần đây, fan chúng ta biết rằng CJes đang liên tục mở rộng thành một công ty chuyên quản lí diễn viên từ những bài báo cho biết CJes đang săn lùng diễn viên từ bên ngoài. Sao công ty này lại có nguồn vốn như thế? Bất kì ai, kể cả người không phải fan JYJ cũng biết điều đó. Vì thế không quá chút nào khi nói rằng CEO Baek Chang Ju không ‘nuôi nấng’ JYJ lên mà chính JYJ bao gồm Jaejoong đã giúp Baek Chang Ju có một chỗ đứng vững chắc và thu về một số tiền lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Baek Chang Ju chỉ đang khiến CJes nổi lên bằng cách mở rộng quy mô và cùng lúc đó đánh bóng tên tuổi của mình bằng cách nói rằng chính ông ta đã nuôi nấng những đứa trẻ thơ dại bỏ nhà đi bụi, JYJ, trong newsletter (T/N: phần mô tả một ấn phẩm định kì) của cái gọi là ‘JYJ Magazine’.

Tôi không biết đâu mới là sự thật. Theo như những trải nghiệm của riêng tôi, tôi muốn nói rằng hẳn là có vấn đề vì nhiều người khác cũng nghi ngờ tương tự. Dù cho đó là một tòa lâu đài vững chắc thì vẫn phải đổ sụp nếu vấn đề kéo dài quá lâu. Không phải là một giải pháp khi ta siết chặt vách ngoài của tòa lâu đài hay bảo vệ bằng những cánh cổng khóa kín từ bên ngoài trong khi tòa đài bị sụp đổ từ bên trong.

Trong khi tôi đã theo dõi và ủng hộ Jaejoong trong 7 năm, tôi vẫn chưa bao giờ nghĩ đến việc từ-bỏ bất kỳ vấn đề gì xung quanh Jaejoong. Nhưng bây giờ, tôi từ bỏ CJes rồi. Tôi không mong đợi bất kì điều gì ở CJes nữa. Nếu hành động từ bỏ này là điều CJes muốn thì tôi nói rằng mình đã sai lầm.

Tôi không biết có nhiều tranh cãi xung quanh bài viết của mình đến thế. Vì vậy, tôi sẽ làm rõ việc này. Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với những gì mình viết. Bài này tôi viết với tư cách một cá nhân, chứ không phải admin của Herose. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi tự một mình chịu trách nhiệm với bài viết của mình và không liên quan gì đến Herose cả. Tôi thật sự xin lỗi vì tôi cảm thấy như mình đã đặt một gánh nặng lên vai các admin còn lại. Nhưng tôi không nghi ngờ việc các admin còn lại sẽ càng ủng hộ Jaejoong hơn.

Người ta có câu “Hãy tự giữ lấy mái chèo khi không có gió”.

Tôi kết thúc bài viết này với niềm hi vọng mong manh rằng mái chèo mà Jaejoong đang giữ sẽ đi đến đích mà anh muốn đạt được cùng toàn thể các fan.

T/N: Khi vụ việc Weibo xảy ra, người viết khẳng định cô không còn là admin của Herose nữa bởi cô ấy đang tiết lộ ảnh chụp màn hình những email trao đổi với CJes. Hãy đọc đoạn đầu và cuối của bài này (đường dẫn). Như đã hứa, cô ấy đã đăng hồi ký của mình về CJes trong 4 năm với tư cách là admin trước đó của Herose.

Translated by: @jaetaku
Vtrans by Iri@CielJJ + LinhLinh@CielJJ
Shared by CielJJ
PLEASE TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Advertisements

18 thoughts on “[TRANS-OPINION] Hồi ký của tôi về CJes trong 4 năm

Add yours

 1. Kì thật tôi chỉ thắc mắc nếu CJes thật sự như thế, thì tại sao những năm gần đây JYJ lại có tiền mua xe, mua nhà, mở shop??? Tiền kiếm dc từ thời TVXQ chắc chắn ko đủ để lm hết dc những việc này. Mặc dù tôi chưa bao giờ hi vọng gì vào CJes nhưng không thể phủ nhận là họ đã giúp JYJ không ít. Nếu họ muốn kiếm lời từ JYJ thì thật mâu thuẫn với việc ko hề giúp JYJ quảng bá sản phẩm, concert…. Vả lại tại sao JYJ lại đồng ý hợp tác vs CJes???? Ko lẽ lại là 1 bản hợp đồng nô lệ khác? Có lẽ là ko.

  1. Chào bạn.

   Bạn có thể đọc kĩ lại ở trên, vấn đề bạn cựu admin của Herose đưa ra không phải là vấn đề về mặt HỢP ĐỒNG, cũng không phải là vấn đề về LỢI NHUẬN, mà là việc bảo vệ quyền lợi của Jaejoong trong những hoạt động solo của anh cũng như hoạt động trong JYJ, đồng thời là thái độ của CJeS đối với fan Jaejoong nói riêng.

   Việc JYJ có thể mua nhà mua xe là do hoạt động có hiệu quả, fandom ủng hộ tích cực và ăn chia hợp lý với công ty, nên việc họ kiếm được tiền đủ để chi tiêu không có gì là lạ. Nhưng vấn đề nằm ở cách mà CJeS làm việc với Jaejoong, Herose trên đây đã phải làm không ít việc như mua album đi gửi tặng cho các báo để quảng bá cho album của Jaejoong, những điều mà CJeS lẽ ra phải làm. Sự việc sasaeng chính Herose là người tích cực nhất đi yêu cầu gỡ bỏ các vid được đăng tải.

   Và đây là thái độ của CJeS với riêng JAEJOONG và fan Jaejoong, không phải với JYJ.

   Việc này với hợp đồng nô lệ, là hoàn toàn khác nhau.

 2. Đọc bài này chỉ thấy buồn là nhiều, nói thật là nhiều lúc thấy ghen tỵ với Su, Chun lắm…Còn về Cjes thì cũng ko còn gì để nói, đừng nói đến cá nhân JJ chịu nhìu oan ức, nói đến 3 ng bị chèn ép mà Cjes chỉ có mỗi cái mỏ “chúng tôi phản đối” rồi kiện ra pháp luật này nọ, chứ chả làm được cái gì thì cũng nản rồi..thôi thì vì yêu JJ nên chấp nhân Cjes thôi

 3. Dù ghét SM Ent, nhưng phải công nhận, những gì công ty ấy mang lại cho Jaejoong là không nhỏ. Jaejoong về C-Jes, rõ ràng có sự thay đổi. Sự tự do? Có. Nhưng rõ ràng, C-Jes không chuyên nghiệp được như SM. Không cần phải nói xa xôi, từ cái đơn giản như chất lượng giấy, thiết kế bao bì, poster đính kèm của album I và Y rõ ràng không so sánh được với những album trước của TVXQ.
  Từ khi JYJ hợp tác với C-Jes đến nay mình luôn có cảm giác không ổn về quyền lợi và sự nghiệp solo của Jaejoong (và cả hoạt động chung của JYJ nữa), hay nói đúng hơn là bất an. Mình luôn cảm thấy C-Jes làm không đủ và không quyết liệt. Trong thực tế có thể thấy rõ, những gì đã xảy ra, đang diễn ra và những gì C-Jes thực hiện chỉ là một loại hành động yếu ớt như gãi ngứa. Không cần bài viết dài hơi này mình cũng đã tự nhận thấy có một “sự không công bằng” đối với Jaejoong và fan Jaejoong ở đây. Mình vẫn thường tự nhủ đó chỉ là cảm giác thiên vị của một fan only Jaejoong mà thôi, Jaejoong đã lựa chọn như vậy thì mình nên tin vào anh ấy mới đúng. Hay, đó là cảm giác chủ quan, phiến diện, mình không nên cứ so sánh rồi cả nghĩ như vậy. Nhưng đến khi đọc được bài viết này, mình đã vỡ òa: “Ồ, vậy ra đó không đơn giản chỉ là cảm nhận của một fan, thực sự là có vấn đề ở đây.” Chỉ là fan nhỏ bé của một đất nước xa xôi – nơi cả TVXQ lẫn JYJ chưa hề chính thức đặt chân tới cho một sự kiện âm nhạc nào, nơi những thông tin chi tiềt hay chính xác là cực kỳ hiếm hoi, vậy mà chỉ qua những việc làm bề nổi của Jaejoong cùng C-Jes, mình đã có thể thấy được sự bất ổn. Vậy nên, bài viết này, mình dành cho nó 80% tin tưởng, 20% còn lại, mình sẽ tiếp tục chờ đợi trong tương lai.
  Trước nhập ngũ và sau nhập ngũ sẽ là quãng thời gian nhạy cảm nhất của một người nghệ sĩ, mình chờ xem C-Jes sẽ làm những gì để có thể chứng tỏ họ không chỉ giỏi “võ mồm”, họ thực sự hỗ trợ và bảo vệ được cho Jaejoong.
  Về phần quyền lợi và lợi nhuận thu được của JYJ cùng C-Jes như một bạn đã nói ở trên, mình xin nói thế này. Bạn nên nhớ dù là những câu chữ đầy tình nghĩa, hay những hành động đẹp giữa JYJ cùng C-Jes mà chúng ta được thấy trên báo, JYJ’s Magazine hoặc trong video vẫn cứ được lặp đi lặp và gửi đến chúng ta nhiều lần, thì giữa hai bên luôn luôn tồn tại một bản hợp đồng. Khi đã nhắc đến hợp đồng, không thể không nhắc đến việc ăn chia lợi nhuận ở trong đấy. Việc C-Jes mạnh lên, được biết đến nhiều hơn trong một thời gian ngắn, có các nghệ sĩ mới đầu quân, không thể chối cãi được vai trò chính yếu của JYJ. Bạn nên nhớ, Jaejoong đã từng gọi Lee Soman là “Thầy” đầy kính trọng.
  Cuối cùng, SM Ent khởi đầu và mang đến cho Jaejoong sự nghiệp cùng fan, nhưng cũng mang đến cho anh sự “cầm tù” cùng nỗi đau. Jaejoong ra đi, rời bỏ những cơ hội tiếp theo, chấp nhận bị quay lưng, cả anh cùng chúng ta đều hy vọng một sự tự do và một con đường mới. Chúng ta đã và đang mất đi thời gian, đã bốn năm có lẻ kể từ ngày ấy, mình chỉ hy vọng C-Jes hiểu rõ sự chuyên nghiệp cũng chính là một yếu tố làm nên đạo đức của một công ty giải trí thành công.

  1. rot cuoc ban dung ve phia nao? SM u ? Ban la fan cua s9 hay suju the? Su nghiep am nhac, nhung giai thuong u, ban muon co nhung thu nhu the lam ah? Dung thoi, ban noi SM tot hon, noi ma tvxq phai song kho so tung ngay mot u

   1. Không đồng tình với cách làm việc của CJeS là đứng về phía SM? Xin hỏi logic của bạn là gì vậy?

  2. cjes ko phai 1 cong ti lon va ho cung ko co ko co kinh nghiem trong viec to chuc tour the gioi, nhung it nhat ho mang lai cho jyj tien de ho song tot hon! Neu ban that su yeu jj ban nen mong ho co the song tot hon! Ho la nhung than tuong nhung tren het ho can tien de song! Hieu chu? Cau co the cho jj tien de anh ay song chu! Chang co noi nao hoan hao no tuy thuoc vao suy nghi cua ban thoi!

   1. Chào bạn ^^!
    Theo như bạn nói thì CJeS là công ty nhỏ không có kinh nghiệm, vậy nói gần nhất là đến album WWW của Jaejoong sản xuất thiếu, out stock ngay 2 ngày sau khi phát hành và re-stock quá muộn (hơn 1 tuần sau) nên ảnh hưởng lớn đến thứ hạng trên BXH tuần đầu. Đã hơn 4 năm trôi qua rồi, còn có thể nói là thiếu kinh nghiệm nữa hay không? Chưa nói quy mô trên toàn thế giới mà đó mới chỉ là ở Hàn Quốc thôi. Chưa kể, rất nhiều thứ i-Fans không biết như việc PR cho Intermodulation photobook hoàn toàn không được thực hiện, ptb chỉ đc phát hành ở những cửa hàng nhỏ dưới tầng hầm, không biết có nên nói là do thiếu kinh nghiệm không?

    Nếu như chỉ một vài lần lúc đầu thì fans Hàn đã không phải đưa đơn rồi kiện cáo ầm ĩ như vậy. Những gì đã nêu ra chỉ là một phần rất nhỏ thôi. Admin của Herose đều là những chị lớn hơn tuổi Jaejoong đã đi làm. Đây là họ đang đấu tranh cho quyền lợi của anh đó bạn ah, đó không phải là hành động ủng hộ vì tình yêu thì sao? :) và hơn nữa, bạn nghĩ rằng họ hành động mà không có sự chấp thuận của Jaejoong sao? ^^

    Thêm nữa, tiền mà Jaejoong kiếm được cũng không phải là CJeS cho không anh. Từ báo chí cũng phải đích thân hẹn gặp, album tự PR, Herose mua rất nhiều bản album của Jaejoong để đi tặng cho các báo và quảng bá trong khi lẽ ra đó là công việc của CJeS. Bản thân Jaejoong và các fans của anh đang làm phần việc mà nhẽ ra một công ty quản lý phải làm.
    Cuối cùng xin được hỏi, bạn đây là fan Jaejoong hay là fan của công ty CJeS vậy? ^^

   2. cau noi that nhieu, nhung cieljj ah minh dang muon dien len day! Minh rat buon,minh thay minh that ngo ngan vi minh lai di cai nhau voi 1 cass the nay. Minh cung la cass nen xin loi vi ko hieu cho quan diem cua ban! Nhung biet lam sao bay jo, minh ko phai fan cua cjes dau nhe, minh yeu jaejoong oppa lam vi the minh cung buon lam! Nhung ho da co cuoc song tot hon va do la dieu minh mong muon.

   3. Trước hết cho mình đính chính một chút. CielJJ là fansite của Jaejoong và chỉ anh ấy mà thôi, không phải là Cass ^^
    Đúng thế, họ đã có cuộc sống tốt hơn vì họ đã dám mạo hiểm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải ủng hộ tất cả những gì Cjes đang làm, bởi có nhiều thứ là rất thiếu chuyên nghiệp và gây ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Jaejoong. Những lúc như vậy, phải lên tiếng chứ :D

 4. đọc bài này xong thì chả biết phải nói gì .
  Luôn miệng bảo ghét SM nhưng phải công nhận rằng SM có tính chuyên nghiệp và lo chu toàn về mọi mặt.
  Rút ra được một kết luận : Cho dù đó là người đã dang tay chào đón bạn khi bạn gặp khó khăn thì cũng không thể bỏ qua cho việc người đó thiếu chuyên nghiệp và sự cẩn trọng trong công việc

 5. Reblogged this on DB5K ~ Believer and commented:
  Jaejoong ah…Những năm qua, rốt cục anh đã phải chịu đựng những điều kinh khủng gì vậy?
  Tôi cứ nghĩ, khi bước chân ra khỏi SM, cuộc sống của anh sẽ khác, sẽ công bằng hơn, bình đẳng hơn, anh sẽ được là anh trọn vẹn hơn…

  Nhưng, tôi đã lầm rồi, phải không anh???

  Thương anh, thương anh lắm lắm ấy, tôi đọc mà rớt nước mắt rồi.
  Vì sao anh lúc nào cũng là người phải gánh chịu? Vì sao, chừng đó năm biết anh, mà chưa ngày nào tôi cảm thấy anh chạm tới được hai chữ “công bằng”?
  Cứ nghĩ cho người khác nhiều nữa đi anh, rồi…ai nghĩ cho anh tôi đây? Hay chỉ có mình anh buồn, chỉ có mình fan anh đau, chỉ có mình chúng ta âm thầm lặng lẽ nuốt nước mắt vào trong?
  Làm fan anh, buồn nhiều, đau cũng lắm. Nhưng vì tôi hiểu rằng, chúng tôi đau một, anh, có lẽ còn đau gấp trăm, gấp ngàn lần, nên chúng tôi vẫn sẽ ở đây, vẫn sẽ đau cùng anh, để mỗi khi anh mệt mỏi ngoái đầu lại vẫn nhìn thấy chúng tôi còn ở đó cùng anh chia sẻ – dù chẳng được nhiều, cùng anh gánh đỡ – dù chẳng đáng bao nhiêu.

  Chàng trai của tôi. Từ ngày yêu anh, tình yêu của tôi dành cho con người mạnh mẽ này chưa bao giờ vơi đi, có chăng, nó chỉ nhiều lên từng chút, từng chút một, ngày qua ngày.

  Tôi không chắc tôi có thể yêu anh mãi mãi. Nhưng tôi dám chắc, tôi có thể yêu anh đến ngày cuối cùng tôi tồn tại.
  Yêu như cách tôi vẫn đang yêu anh…

 6. xin lỗi anh jae à. xin lỗi vì anh đã phải chịu qá nhiều khó khăn 1 mình, bất lực kinh khủng

 7. Xin lỗi, xin lỗi anh, em xin lỗi… Xin lỗi, vì em đã không thể giúp được gì cho anh, cứ ngỡ rằng sau khi rời khỏi SM, anh sẽ sống tốt hơn cùng với đam mê của mình, nhưng khi đọc bài viết này, em đã không thể cầm được nước mắt. Thì ra, anh không có được những điều tốt đẹp như em đã từng nghĩ. Thì ra, chàng trai em yêu đã phải chịu sự bất công quá lớn, em không bao giờ nghĩ rằng anh đã chịu thiệt thòi nhiều như vậy. Em buồn lắm, đau lắm, em có thể làm gì cho anh, em chỉ là 1 con người nhỏ bé ở 1 đất nước xa xôi, em cảm thấy bản thân thật vô dụng, bất lực kinh khủng!

 8. Reblogged this on ~ ^^ Love Paradise ^^ ~ and commented:
  bởi vì em không phải fan Hàn, cũng không phải fan Nhật, vậy nên đối với anh em chỉ có thể ủng hộ từ những điều nhỏ nhặt nhất. 3 năm trời làm fan của anh, em mới có thể mua được WWW cho mình. Jaejoong à, tất cả những bất công anh phải chịu, chúng em sẽ chịu cùng với anh.

 9. Mình thắc mắc đúng 1 đjều là tạj sao cjes lạj có vẻ bất côg vs jae như vậy có vẻ họ k thích jae và fan jae cho lắm :-/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: