[REVIEW] JaeJoong: WWW – Từ gương mặt đẹp trở thành rocker


Có ai ngờ được một cậu bé mù âm nhạc lại có thể trở thành thành viên của một nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám, kiếm được tiền triệu từ những bản ballad ngân nga?

Credit: annyeongeurope.com

Với album solo studio đầu tay, Kim Jaejoong của TVXQ và hiện tại là JYJ đang dần đưa tên tuổi của mình gắn liền với rock Hàn, được UrbanWire công nhận kể từ sau EP I/Mine ra mắt trước đó trong năm nay. Điều đó dự báo rằng một album khác như WWW sẽ được phát hành, và dựa vào những sản phẩm này, anh ấy đã hoàn toàn thoát khỏi cái tiếng chỉ luôn gắn liền với một nhóm nhạc thần tượng (boyband).

Mặc dù nghiêm túc mà nói, đây là album về cảm giác thiếu an toàn sau khi chia tay (do chính ca sĩ giải thích trong một bài phỏng vấn với Daum Music), (âm nhạc trong) “Who, When, Why” không giống lắm với những bài hát ngớ ngẩn và tự giày vò bản thân khi một mối quan hệ kết thúc thông thường; trừ khi bạn hiểu tiếng Hàn.

Bạn khó có thể kết hợp một ca sĩ pop Hàn (đặc biệt là một người từ công ty thương hiệu K-pop khổng lồ SM Entertainment) với chất nhạc rock mạnh, nhưng qua những thể loại trong album này đang dần chuyển hóa từ dòng grunge sang một chút pop punk hoang dã, Jaejoong đã chứng minh được anh không phải là một nghệ sĩ K-pop được sản xuất hàng loạt.

Mở đầu cho album 13 bản nhạc là “빛” (Light), bài hát làm fan liên tưởng đến ca khúc rock đầu tiên của chàng ca sĩ kiêm nhạc sĩ này – “Maze” – được phát hành vào năm 2008 cho dự án TRICK ở Nhật của ban nhạc TVXQ trước đây của anh. Mặc dù lời bài hát khơi gợi thiên hướng thi vị nhưng anh đã dùng tiếng ghita dữ dội kết hợp với trống và âm trầm nhẹ để dẫn dắt người nghe vào những thanh âm trầm thấp mãnh liệt hơn.

Sự hợp tác với rapper Yong Jun Hyung (thuộc BEAST) đã tạo nên “Don’t Walk Away”, bài hát duy nhất trong album này phù hợp với quan niệm hiện tại của dòng pop Hàn về “rock” (đọc I Hope của F.T.Island). Chàng trai nổi loạn của Hàn Jun Hyung làm đậm đà thêm bản pop u buồn nguyên thủy bằng phong cách cộp mác rap của anh dù chỉ trong vỏn vẹn 10 giây. Nếu không có sự hỗ trợ của Jun Hyung, Jaejoong chắc hẳn phải đeo thêm phụ kiện neon và mặc áo kẻ sọc nhiều màu sắc trong suốt màn trình diễn sống cho ca khúc này, cốt chỉ để phù hợp với tâm tư bài hát.

Album có một đoạn xả hơi với “햇살 좋은” (Sunny Day) mang đặc trưng của Lee Sang Gon thuộc Noel. Thật tệ nếu bạn chưa bao giờ nghe nhắc đến họ bởi Noel là ban nhạc R&B ra mắt từ năm 2002, khoảng thời gian trước cả làn sóng Hàn. Là một trong ba bài hát không do Jaejoong sáng tác trong WWW, “Sunny Day” giống như âm nhạc cho các bộ phim truyền hình Hàn Quốc điển hình – không thật sự nổi bật nhưng chắc chắn là vững vàng hơn những bản ballad gượng ép trong một album Hàn đặc thù.

Dấu vết của dòng grunge trong thập niên 90 có thể tìm thấy ở ca khúc chủ đề “Just Another Girl”, một bài hát nữa với lời nhạc được gọt dũa bởi người con Gongju. Chỉ trong một ngày phát hành, ca khúc đã giành ngôi quán quân trên các bảng xếp hạng rock của iTunes tại 11 quốc gia trong đó có Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, và ngay cả Lithuania! Chúng tôi nghĩ rằng, đó một chiến công ấn tượng và đánh dấu rằng làn sóng Hallyu đã vươn xa đến tận đất nước châu Âu xa xôi này.

Cất giữ phần hay nhất vào cuối album, Jaejoong chờ đợi vén bức màn cuối cùng của WWW để phơi bày những điều anh thật sự làm. Nếu hai nhóm nhạc US thuộc dòng nhạc post-hardcore / melodic Sleeping With Sirens và Four Year Strong kết hôn và phiên dịch lời nhạc của họ ra tiếng Hàn thì “9+1#” có lẽ sẽ là đứa con của họ. Tiếng trống mạnh mẽ kết đôi cùng thanh âm ghita bùng nổ, đây là một trong những bản nhạc khiến bạn hạnh phúc hòa mình trong điệu moshpit và bứt phá khỏi những vết sẹo thương đau.

WWW là sự hội tụ hoàn hảo của những tầng cảm xúc nguyên sơ và dễ dàng trở thành một trong những món quà tuyệt vời nhất của K-pop trong năm 2013. Một điều khá chắc chắn rằng cuối cùng Jaejoong cũng tìm được vị trí của mình trong giới K-pop qua album này, từ bỏ gần như mọi vết tích của quá khứ với nhóm nhạc bị ly tán. Nhìn đi, Lee Soo Man, có lẽ đã đến lúc bỏ qua Yoo Young Jin và để các nghệ sĩ của ông tự do viết nên cuộc đời của chính họ.

Nghệ sĩ: Kim Jaejoong
Tên album: WWW (Who When Why)
Xếp hạng: 3/5
Ngôn ngữ: Tiếng Hàn
Thể loại: Rock
Công ty thu âm: A&G Modes
Thời gian phát hành: 29/10

Danh sách bài hát

1. Light
2. Don’t Walk Away (ft. Yong Jun-hyung of B2ST)
3. Just Another Girl
4. Butterfly
5. Rotten Love
6. Sunny Day (ft. Lee Sang-gon of Noel)
7. Let The Rhythm Flow
8. It Is
9. Now Is Good
10. 9+1#
11. Luvholic (ft. Ha Dong-kyun)
12. Modern Beat
13. Paradise

Source: theurbanwire
Vtrans by VAT@CielJJ + Shared by CielJJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: