[REVIEW] 20131225 WWW của Kim Jaejoong


Ngày phát hành: 29 tháng 10 năm 2013
Công ty: C-Jes Entertainment

Tracklist:

1. 빛 (Light)
2. Don’t Walk Away (ft. Yong Jun-Hyung of B2ST)
3. Just Another Girl [MV]
4. Butterfly
5. Rotten Love
6. 햇살좋은날 (Sunny Day) (ft. Lee Song of Noel)
7. Let The Rhythm Flow
8. 그랬지 (It Is)
9. Now Is Good
10. 9+1#
11. Luvholic (ft. Ha Dung-Kyun)
12. Modern Beat
13. Paradise

Khi Kim Jaejoong đặt những bước chân đầu tiên theo dòng nhạc rock với việc phát hành album I vào năm ngoái, rất nhiều người (không ngạc nhiên gì) có tư tưởng hoài nghi ngờ vực. Sau cùng, chàng mỹ nam đã tiến bước, và rất nhiều người trong số họ muốn “dấn thân sâu”, thử bước ra khỏi ranh giới vốn có của họ, làm chuyển biến mức độ thành công của anh. Tuy nhiên, khi ca khúc đầu tiên của anh được phát hành, mọi lời đàm tiếu về anh thực sự bị bác bỏ thay vào đó là những lời ca ngợi về một rocker thực thụ. Tôi không chắc chắn về những gì mong đợi trong solo album hoàn chỉnh đầu tiên của Jaejoong. Xét về phong cách viết và soạn nhạc của anh, thành thật mà nói kiến thức về nhạc rock của tôi khá hời hợt, nhưng tôi có thể mường tượng được hầu hết cảm xúc của ca sĩ còn vượt xa phong cách “emo”. Tuy nhiên, một điều mà Kim Jaejoong luôn luôn làm tốt đó là truyền tải cảm xúc một cách không ngờ tới. WWW mở đầu với một chất nhạc với nhịp điệu nhanh gợi lại chất rock Nhật Bản đầu những năm 2000. Light giống như tựa đề của nó vậy – một chất rock đầy năng lượng, phấn khích, hoàn chỉnh với những đoạn guitar kịch tính và tiếng trống rộn rã. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được thị hiếu dường như vô tận của Kim Jaejoong, chàng ca sĩ đưa chúng ta tới trường đoạn gào thét khốc liệt ở phần nối với điệp khúc.

WWW là một minh chứng không chỉ với chàng ca sĩ viết nhạc Kim Jaejoong (chắp bút 10 trong số 13 ca khúc của anh), nó còn là một cánh cửa dẫn lối vào thế giới thủ đoạn không chút sợ hãi, nơi đưa sự nghiệp của anh đến được giây phút này. Anh đã nghiên cứu dòng nhạc này rất kỹ, đã minh họa những góc cạnh khác nhau của bản thân mình bằng giọng hát linh hoạt của mình đồng thời chuyển hướng người nghe tới những góc cạnh khác nhau của dòng nhạc rock. Anh ấy cũng cho thêm những ca khúc có pha chất pop (Don’t Walk Away), rock truyền thống (Butterfly, Rotten Love). Anh xử lý Brit rock với độ chính xác đến kinh ngạc (Let the Rhythm Flow), cho chúng ta thấy một chút năng lực của anh là một ca sĩ hát acoustic với ca khúc Now Is Good, và sự gan góc của anh với những ca khúc như 9+1#, phô diễn tâm hồn nhạc rock đỉnh cao.

Mọi người thường quen thuộc với sự tổn thương của Jaejoong, đặc biệt là với nội dung của lời bài hát. Nhưng anh đã thể hiện rằng mình có thể định hình giọng hát của mình với bất kể tính cách phong cách nào bài hát yêu cầu, tiến xa hơn trong việc sử dụng sự chuyển điệu giọng hát một cách đa dạng thể thêm chiều sâu cũng như cách xử lý đa chiều theo phong cách của anh (Luvholic). Có ba khoảnh khắc trong WWW mà anh thể hiện gần như trọn vẹn phạm vi của mình để giãi bày độ sâu độ lắng của lời bài hát, không gì khác ngoài việc anh hát lên chính cảm xúc của mình. Những ca khúc như Paradise và Just Another Girl, single thứ hai của album, làm nổi bật tài năng của Jaejoong trong việc dàn dựng hoàn chỉnh ca khúc. Just Another Girl sử dụng dòng post-grunge như là phương tiện truyền tải cảm xúc trong khi Paradise một ca khúc ballad đầy sự khao khát với sự cân bằng giữa cảm xúc và sự khoái lạc. Cả hai ca khúc này không chỉ là những lời không biện giải xét về mặt ca từ, mà chúng còn rất đặc biệt xét về mặt âm sắc. Việc sử dụng các tầng lớp giọng xen kẽ nhau một cách thông minh đã mang tới sự định hình về khung cảnh cho mỗi một câu chuyện. Sự bùng nổ trong những đoạn cao của anh đã thêm cảm xúc sâu lắng và làm nỗi đau của sự phản bội cũng như những lời nói giả dối trống rỗng trở nên chân thật hơn bao giờ hết . WWW là một hình mẫu cho việc làm thế nào để chuyển biến một cách thành công dòng nhạc còn xa lạ với bạn. Kim Jaejoong đã táo bạo thách thức cả ngành công nghiệp âm nhạc. Anh đã gạt bỏ đi cái khuôn mẫu về những gì mà một “thần tượng” được phép làm và chứng minh rằng anh đã quen với nhiệm vụ truyền tải dòng nhạc rock với chan chứa cảm xúc và niềm đam mê như một người kỳ cựu trong dòng nhạc này. Với mười ba ca khúc này anh ấy đã khẳng định vị trí của mình như là một anh hùng của nền âm nhạc Hàn Quốc.

Written by Camiele@yam-mag.com
Vtranslated by Iri@CielJJ + Shared by CielJJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: