[REVIEW] 20140415 Review về album WWW của Kim Jaejoong trên website của Nga “HeadBanger” (Xếp loại 8/10)


Note: Bài review chuyên môn về WWW của Kim Jaejoong trên website của Nga “HeadBanger”, thuộc thể loại Rock/Metal/gothic

Người viết: Ксения Артамонова – một trong những nhà phê bình có tiếng và cũng là tác giả của tạp chí “InRock”

Về “Mine”:

Album «Mine» hơi giống một liều thuốc bất ngờ đối với cả người hâm mộ lẫn những người còn hoài nghi – cứ như âm thanh nặng nề bất chợt của bản nhạc nhằm mục đích gì đó: như muốn nói rằng: “Tôi muốn và tôi sẽ (làm điều mình muốn), không ngại ngần.”

Về WWW:

Nhưng có một lý do khiến tôi dùng từ”chính thống” để miêu tả về WWW – thật sự, trong album không hề có gì gượng gạo. Nó không có những điểm thu hút hào nhoáng, không quá đà, không cố gắng để trở thành một bản sao của ai đó, không khoa trương và cũng không hề giả tạo. Vâng, nó giống như một cỗ máy, thu thập các bài hát từ nhiều tác giả – từ chính người trình diễn (JJ) đến những nhạc sĩ Hàn Quốc và nước ngoài khác – và tiến hành thu âm cùng những nghệ sĩ khách mời.

Nhưng, mặc khác, chính sự đa dạng trong hợp tác khiến album này trở nên phong phú hơn: cứ như thể mỗi bài hát được khai thác đến tận cùng vực thẳm không đáy của alternative rock.

Mặc khác nữa, với cỗ máy mang nhịp đập trái tim con người này – nó (WWW) đã chiến thắng một cách tự nhiên và chân thành.

Tất cả những sáng tác trong CD này được kết nối với nhau bởi sự ràng buộc nhưng giàu xúc cảm trong từng khía cạnh nhỏ nhất của tông giọng, bù lại bằng sự cảm nhận cho những người nghe không hiểu lời tiếng Hàn.

Tính độc lập và “trọn vẹn” trong cảm xúc này đã phủ nhận mọi nỗi sợ hãi gây nên bởi vị trí một nghệ sĩ thần tượng (JJ là một thần tượng và chỉ có thế).

Nhưng còn hơn thế nữa, WWW không hề giả tạo hay khoa trương. Trong nó ẩn chứa sự gai góc, đơn giản, chân thật của một “garage” mà không thể đạt được trong “điều kiện phòng thí nghiệm”. Nó được tạo nên với khát vọng chân thành là thu một album nhạc sống, không phải cố gắng một cách dư thừa để “trau chuốt”. Điều mà tác phẩm này còn thiếu chính là sự dũng cảm, tươi sáng và tính sáng tạo hơn nữa về âm nhạc. Phần lớn chất nhạc trong album khá nhàm chán (như đã từng nghe qua trước đây). Ngoài ra, sẽ tuyệt hơn nếu tăng thêm chút hương vị và sức lan tỏa. Nhưng tôi rất nghi ngờ liệu có thể đạt được những đặc tính tuyệt hảo này hay không, khi phải thực hiện album debut cùng những nghệ sĩ tự do dưới áp lực thời gian. Có lẽ điều này sẽ thành hiện thực vào lần kế tiếp, cùng sự tự tin, và những con người thích hợp, cùng khao khát tiến xa hơn nữa. Lúc này đây, Kim Jaejoong đã giới thiệu với thế giới một album mà ít nhất trong tương lai anh sẽ không hối tiếc và album này, mặc dù không thể xem là một kiệt tác, nhưng đã trở thành một hiện tượng đăc biệt trong nền âm nhạc Hàn Quốc.

Tổng điểm: 8 trên 10

Source: Headbanger
Translated by: Sunbeam911
Shared by: JYJ3
Vtrans by LinhLinh@CielJJ + Shared by CielJJ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: